AI có thể hủy diệt nhân loại chẳng kém gì đại dịch hay bom hạt nhân, là mối nguy hiểm với xã hội

Cha đẻ ChatGPT: AI có thể hủy diệt nhân loại chẳng kém gì đại dịch hay bom hạt nhân, là mối nguy hiểm với xã hội - Ảnh 1.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Tờ New York Times (NYT) cho hay cha đẻ ChatGPT là OpenAI và một loạt các lãnh đạo đầu ngành của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) mới đây đã thừa nhận sản phẩm của họ một ngày nào đó sẽ đe dọa đến sự tồn vong của nhân loại và nên được đối xử như một mối nguy hiểm cho xã hội, tương tự như đại dịch hay vũ khí hạt nhân.

“Việc hạn chế nguy cơ diệt chủng vì AI nên được cả thế giới đặt ưu tiên lên hàng đầu tương tự như những thách thức xã hội khác như đại dịch hay bom hạt nhân”, bức thư được Trung tâm an toàn AI (CAIS) đưa ra với chữ ký của hơn 350 nhà lãnh đạo, chuyên gia nghiên cứu đầu ngành nêu rõ.

Trong đó bao gồm cả CEO Sam Altman của OpenAI, cha đẻ ChatGPT, CEO Demis Hassabis của Google DeepMind hay CEO Dario Amodei của Anthropic. Thậm chí 2 chuyên gia nghiên cứu hàng đầu là Geoffrey Hinton và Yoshua Bengio từng thắng giải Turing và được coi là những “bố già” của ngành AI hiện đại cũng ký vào bức thư này.

Cha đẻ ChatGPT: AI có thể hủy diệt nhân loại chẳng kém gì đại dịch hay bom hạt nhân, là mối nguy hiểm với xã hội - Ảnh 2.

Trên thực tế, rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đã lên tiếng kêu gọi tạm ngừng phát triển AI do lo ngại những thách thức mà công nghệ này đem lại cho con người. Sự bùng nổ của các chatbot như ChatGPT hay hàng loạt ứng dụng sử dụng AI hiện nay khiến nhiều người, bao gồm cả tỷ phú Elon Musk lo lắng công nghệ này có thể lan truyền thông tin giả mạo, lừa đảo hoặc loại bỏ hàng triệu việc làm, tác động sâu rộng đến nền kinh tế-xã hội.

Hàng loạt dấu hiệu nguy hiểm đã xuất hiện khi các vụ lừa đảo bằng AI, giả dạng khuôn mặt, ghép mặt phụ nữ bán sản phẩm khiêu dâm…bắt đầu trỗi dậy.

Thậm chí tờ NYT cho biết nhiều chuyên gia tin rằng AI có thể tạo nên xu thế dư luận trên mạng xã hội một cách tự động trong vài năm tới nếu tốc độ phát triển công nghệ này tiếp tục như hiện nay.

Tương lai nào cho AI

Những tuyên bố của các chuyên gia đầu ngành đang giáng một đòn mạnh vào những tập đoàn công nghệ đang cố gắng chạy đua để phát triển AI nhanh-mạnh hơn đối thủ nhằm tận hưởng miếng bánh thị trường béo bở sau thành công của ChatGPT.

Trong tháng 5/2023, CEO Altman, Hassabis và Amodei đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden để thảo luận về các quy định, chế tài luật pháp cho AI. Trong buổi điều trần tại nghị viện sau đó, CEO Altman của OpenAI đã thẳng thẳn cảnh báo công nghệ mới này có thể đe dọa đến xã hội đến mức cần chính phủ can thiệp, đồng thời kêu gọi một chế tài được thành lập để hạn chế những tác dụng tiêu cực của AI.

Theo CAIS, người dùng hiện nay đang có lầm tưởng rất lớn về công nghệ mới khi cho rằng rủi ro của AI là có hạn với xã hội và con người. Thế nhưng các chuyên gia hàng đầu trong ngành lại hiểu được công nghệ này có khả năng làm được những gì và khi những hậu quả xảy ra mới chế tài thì đã quá muộn.

Một số người cho rằng với công nghệ hiện nay của AI thì các rủi ro chúng gây ra cho xã hội là có giới hạn, ví dụ như tạo những thông tin giả mạo hoặc gây nên sự thù ghét, phân biệt trên Internet. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho biết cuộc đua AI hiện nay của các tập đoàn sẽ thúc đẩy công nghệ này cực kỳ nhanh chóng. Thậm chí nhiều công dụng của AI hiện đã vưở qua khả năng làm việc của con người, đủ sức thay thế nhân lực trong nhiều mảng.

Cha đẻ ChatGPT: AI có thể hủy diệt nhân loại chẳng kém gì đại dịch hay bom hạt nhân, là mối nguy hiểm với xã hội - Ảnh 3.

Với khả năng tự học hỏi của mình, AI chắc chắn sẽ vượt xe con người trong nhiều lĩnh vực. Dù vẫn còn hạn chế và không thể thay thế được nhân lực ở nhiều mảng nhưng sự trỗi dậy của AI sẽ tác động mạnh lên kinh tế-xã hội, khiến chính phủ cần có chế tài và sự sẵn sàng cho một cuộc cách mạng mới.

Đừng ham của lạ

Tuần trước, CEO Altman của OpenAI đã kêu gọi sự hợp tác giữa các tập đoàn phát triển AI để xây dựng công nghệ này an toàn hơn thay vì chạy đua liều lĩnh như hiện nay. Những đề nghị như đăng ký các hệ thống AI với chính phủ, thành lập các tổ chức quản lý tương tự như Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã được đưa ra.

Trước đó vào tháng 3/2023, hơn 1.000 chuyên gia hàng đầu đã kêu gọi tạm ngừng phát triển AI trong 6 tháng vì lo ngại cuộc đua công nghệ này sẽ biến AI trở thành mối nguy cho nhân loại nếu không được kiểm soát đúng mức.

Hàng loạt những cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh hàng triệu người trên thế giới sử dụng ChatGPT như một thú vui tiêu khiển, hoặc dùng để hỗ trợ tăng năng suất lao động mà chẳng ý thức được những rủi ro tiềm tàng trong tương lai.

“Tôi cho rằng nếu công nghệ này gặp vấn đề thì rắc rối sẽ cực kỳ nghiêm trọng. Chúng tôi muốn hợp tác với chính phủ để ngăn chặn những thảm họa có thể xảy ra”, CEO Altman thừa nhận.

*Nguồn: NYT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *