Bill Gates đã tìm ra điều mình muốn làm suốt phần đời còn lại, sẵn sàng hy sinh sự nghiệp để thực hiện

Bill Gates đã tìm ra điều mình muốn làm suốt phần đời còn lại, sẵn sàng hy sinh sự nghiệp để thực hiện - Ảnh 1.

Bill Gates và Paul Allen đồng sáng lập Microsoft vào năm 1975. Nhiều năm sau đó, vị tỷ phú của nước Mỹ chưa bao giờ nghĩ đến việc làm bất kỳ điều gì khác ngoài điều hành cơ ngơi mình gây dựng nên.

“Nếu ai đó hỏi tôi vào những năm 20 tôi có lúc nào muốn nghỉ hưu sớm không, tôi sẽ ngay lập tức trả lời rằng người đó bị điên. Tôi hoàn toàn không hề có ý định đó”, Bill Gates chia sẻ trong một bài đăng cách đây vài năm.

Điều hành Microsoft đã trở thành nỗi ám ảnh. Bill Gates cho biết những ngày đầu thành lập công ty, ông thường mua những chai bột cam Tang để ăn trừ bữa và tiết kiệm thời gian.

“Thay vì ra ngoài ăn uống, tôi tranh thủ đổ bột cam ra tay và liếm chúng để tiết kiệm thời gian nghỉ trưa. Vì thế mà tôi hay bị dính bột cam lên mặt”, ông kể lại.

Điều này phần nào nói lên sự cuồng công việc của Gates. Thời gian đó, ông gần như không có ngày cuối tuần và cũng không có kỳ nghỉ nào.

“Trong giai đoạn đầu của Microsoft, tôi đã làm việc một cách điên cuồng. Tôi chưa kết hôn, chưa có con. Tôi không bận tâm tới thời gian cuối tuần cho đến khi tôi khoảng 30 tuổi. Tôi không bận tâm tới các kỳ nghỉ chút nào”, Bill Gates chia sẻ trong một bài phỏng vấn.

Do đặt nhiều kỳ vọng vào nhân viên, Bill Gates bị đồn là vị sếp “bắt nạt” cấp dưới. Một trong những giai thoại nổi tiếng là ông có thói quen theo dõi giờ giấc làm việc của nhân viên, thậm chí còn ghi nhớ biển số xe của từng người để biết khi nào họ đến và rời văn phòng.

Bill Gates đã tìm ra điều mình muốn làm suốt phần đời còn lại, sẵn sàng hy sinh sự nghiệp để thực hiện - Ảnh 2.

Bà Melinda đã giúp Bill Gates có cái nhìn khác về cuộc sống.

“Khi bằng tuổi các bạn, tôi không tin vào các kỳ nghỉ”, Bill Gates chia sẻ với sinh viên trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Bắc Arizona. “Tôi không tin vào những ngày cuối tuần. Tôi ép mọi người quanh mình làm việc rất nhiều giờ”.

Thế nhưng, mọi chuyện đã thay đổi từ khi ông bước sang tuổi 30 và hẹn hò với Melinda – người sau này trở thành vợ của ông nhưng hiện đã ly hôn. Gates dần thả lỏng hơn và tiết chế được phần tính cách hà khắc.

“Sau khi tôi gặp Melinda, kết hôn với bà ấy và có con, tôi đã nhìn thế giới rộng mở hơn và suy nghĩ về việc tôi nên sử dụng tài sản của mình vào việc gì”, Bill Gates nói.

Năm 2000, ông cùng vợ thành lập quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates để giảm sự bất bình đẳng toàn cầu. Họ đã chuyển 20 tỷ USD cổ phiếu Microsoft cho quỹ này và bắt đầu đi ra nước ngoài nghiên cứu các vấn đề về sức khỏe. Dần dần, Gates nhận ra rằng sự nghiệp của mình sẽ không còn chỉ xoay quanh Microsoft nữa.

“Việc gây dựng Microsoft được thực hiện khi tôi còn rất trẻ. Đó luôn là công việc tôi đặt toàn tâm toàn ý cho đến năm 53 tuổi, thời điểm tôi chuyển sang làm việc toàn thời gian cho quỹ thiện nguyện”, Bill Gates nói.

Bill Gates đã tìm ra điều mình muốn làm suốt phần đời còn lại, sẵn sàng hy sinh sự nghiệp để thực hiện - Ảnh 3.

Gates đã nghỉ hưu tại Microsoft sớm hơn gần 1 thập kỷ so với dự định ban đầu.

Cuối cùng, Gates đã nghỉ hưu tại Microsoft sớm hơn gần 1 thập kỷ so với dự định ban đầu. Ông từng viết: “Bài phát biểu năm 2001 là một bước tiến lớn giúp tôi đưa ra quyết định nghỉ hưu và đó cũng là ngày mà tôi biết được chính xác mình muốn làm gì trong suốt quãng đời còn lại”.

Trong bài đăng trên Twitter cá nhân hồi năm ngoái, nhà sáng lập Microsoft tuyên bố sẽ ủng hộ 20 tỷ USD vào Quỹ Bill và Melinda Gates. Khoản quyên góp từ thiện này đã nâng tổng số tài trợ của quỹ lên 70 tỷ USD, qua đó biến đây trở thành quỹ từ thiện lớn nhất thế giới. Bill Gates cũng khẳng định bản thân sẵn sàng quyên góp toàn bộ số tài sản của mình cho từ thiện.

“Trong tương lai, tôi dự định dùng toàn bộ số tiền mình có cho quỹ từ thiện. Tôi sẽ dần rời khỏi danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới”, nhà sáng lập Microsoft khẳng định.

Theo Business Insider, Bill Gates vốn đã có ý định cho đi toàn bộ tài sản của mình từ lâu. Ông thậm chí còn không có ý định để lại tài sản thừa kế cho con cái.

Trong một bài trả lời phỏng vấn với chương trình truyền hình “This Morning” của Anh vào năm 2016, Bill Gates đã đưa ra lời giải thích cho quyết định có phần kỳ lạ. Thay vì nhận khoản tiền thừa kế khổng lồ, các con của Bill Gates sẽ nhận được một nền giáo dục tốt để có thể tự đứng trên đôi chân của mình. Ông khẳng định các con vẫn có được một sự an toàn tài chính nhất định để không bao giờ bị nghèo đi.

“Việc để lại tài sản thừa kế cho con cái là không tốt. Thế hệ tương lai sẽ không có động lực làm việc chăm chỉ và đóng góp cho xã hội”, ông nói, đồng thời cho biết các con hiểu được quyết định của cha mình và cảm thấy tự hào vì Bill Gates đã dùng tài sản để giúp đỡ người nghèo trên thế giới.

“Những đứa con của tôi sẽ được tận hưởng một nền giáo dục tuyệt vời và một khoản tài chính để đảm bảo chúng không bao giờ nghèo đi, tuy nhiên chúng phải ra ngoài để tự xây dựng sự nghiệp của mình”, vị tỷ phú nhấn mạnh.

Theo: CNBC, BI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *