Cận cảnh “công nghệ” được doanh nghiệp Triều Tiên xuất khẩu khắp thế giới, đến cả phương Tây cũng dùng

Cận cảnh “công nghệ” được doanh nghiệp Triều Tiên xuất khẩu khắp thế giới, đến cả phương Tây cũng dùng - Ảnh 1.

Tượng đài Phục hưng châu Phi khi đang trong quá trình xây dựng ở thủ đô Senegal.

Các tượng đài khổng lồ mà Triều Tiên xây dựng đang ngày càng xuất hiện nhiều ở châu Phi, châu Á và châu Âu. Khách hàng Mansudae chủ yếu ở châu Phi, nơi có nhiều quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao tới Triều Tiên từ thời Chiến tranh Lạnh. Tính tới năm 2018, các dự án được cho đã mang lại khoảng 260 triệu USD trong những năm qua.

Dưới đây là những công trình tiêu biểu mà Xưởng nghệ thuật Mansudae của Triều Tiên xây dựng ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Cận cảnh “công nghệ” được doanh nghiệp Triều Tiên xuất khẩu khắp thế giới, đến cả phương Tây cũng dùng - Ảnh 2.

Tượng đài Phục hưng châu Phi nằm trên ngọn đồi nhìn ra thủ đô Senegal. Dự án này được Xưởng nghệ thuật Mansudae xây dựng năm 2010. Với chiều cao 48,7 m, bức tượng đồng này là một trong những bức tượng lớn nhất thế giới. Công trình này có giá 27 triệu USD.

Cận cảnh “công nghệ” được doanh nghiệp Triều Tiên xuất khẩu khắp thế giới, đến cả phương Tây cũng dùng - Ảnh 3.

Tượng đài Vua Behanzin ở Abomey, Benin – quốc gia nằm ở Tây Phi. Doanh nghiệp Triều Tiên được thuê xây dựng bức tượng này vào năm 2006 để tưởng nhớ đức vua Behanzin, người có công giúp quốc gia này độc lập khỏi tay Thực dân Pháp vào những năm 1890.

Cận cảnh “công nghệ” được doanh nghiệp Triều Tiên xuất khẩu khắp thế giới, đến cả phương Tây cũng dùng - Ảnh 4.

Công trình tượng đài 3 nhà lãnh đạo ở Gaborone, Botswana. Được xây dựng năm 2005, công trình này tôn vinh 3 nhà lãnh đạo bộ tộc đã giúp Botswana giành độc lập từ tay Thực dân Anh. Đó là Khama III của Bangwato, Sebele I của Bakwena và Bathoen I của Bangwaketse.

Cận cảnh “công nghệ” được doanh nghiệp Triều Tiên xuất khẩu khắp thế giới, đến cả phương Tây cũng dùng - Ảnh 5.

Tượng đài nhà lãnh đạo Laurent-Désiré Kabila ở Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo. Đây là công trình tưởng nhớ nhà lãnh đạo quá cố của Congo, người qua đời vì bị ám sát năm 2001.

Cận cảnh “công nghệ” được doanh nghiệp Triều Tiên xuất khẩu khắp thế giới, đến cả phương Tây cũng dùng - Ảnh 6.

Tượng đài Tổng thống Samora Machel ở Maputo, Mozambique. Xưởng nghệ thuật Mansudae hoàn thành tượng đài năm 2011 để tưởng nhớ vị Tổng thống đầu tiên của Mozambique.

Cận cảnh “công nghệ” được doanh nghiệp Triều Tiên xuất khẩu khắp thế giới, đến cả phương Tây cũng dùng - Ảnh 7.

Tuy nhiên, khách hàng của xưởng nghệ thuật Mansudae không chỉ là các quốc gia châu Phi và châu Á. Ngay cả Đức cũng thuê doanh nghiệp này xây dựng tượng đài cho mình. Tượng đài Fairy Tale Fountain nằm ở Frankfurt, Đức là công trình cho Mansudae xây dựng vào năm 2005. Đến nay, nó vẫn là một trong những điểm đến được nhiều người ghé thăm ở Frankfurt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *