CEO Tim Cook thừa nhận Vision Pro quá đắt

Với hàng loạt tính năng mang tính cách mạng, kính thực tế ảo hỗn hợp Vision Pro chính là sản phẩm đáng chú ý nhất tại sự kiện WWDC 2023 vừa qua. Nhiều chuyên gia cho rằng thiết bị này nhiều khả năng sẽ là Next Big Thing mới của Apple, sau nhiều năm thành công với iPhone, khi mở ra một không gian mới trước mắt người dùng.

Dự kiến sẽ chính thức lên kệ vào đầu năm 2024, màn hé lộ của mẫu kính VR/AR này cũng nhận được không ít bình luận từ phía người dùng công nghệ, đặc biệt là về giá bán của Vision Pro. Với giá niêm yết lên tới 3499 USD (khoảng 82,1 triệu đồng), đây được coi là mức giá rất đắt đỏ so với các mẫu kính VR hiện có trên thị trường, vốn thường dao động xung quanh ngưỡng 500-1000 USD. 

Đáng chú ý, trong bối cảnh các tranh luận liên quan tới giá bán của Vision Pro vẫn chưa có hồi kết, một số thông tin về giá thành sản xuất của kính đã được hé lộ bởi Revegnus – một blogger công nghệ chuyên rò rỉ các thông tin về sản phẩm của Apple. Theo đó, chi phí để sản xuất một chiếc kính Vision Pro được cho là rơi vào khoảng 1509 USD, tức ít hơn 2,3 lần so với giá bán chính thức của kính từ Apple.

CEO Tim Cook thừa nhận Vision Pro quá đắt, trong khi chi phí sản xuất kính lại ít hơn một nửa so với giá bán? - Ảnh 1.

Một phần của infographic liệt kê chi phí sản xuất (được cho là) của các thành phần linh kiện bên trong kính Vision Pro, bao gồm chip, ROM, RAM, màn hình hiển thị OLED .v.v, vốn tốn tổng cộng hơn 1500 USD. Ảnh: Revegnus

Cụ thể, Revegnus đã đăng tải một infographic bằng tiếng Trung Quốc, liệt kê chi phí sản xuất của các thành phần bên trong kính Vision Pro. Đắt trong trong số các linh kiện là màn hình kép bên trong Vision Pro, do Sony sản xuất, có giá 350 USD cho mỗi màn hình, tức 700 USD cho một cặp màn hình. 

Việc kính được lắp ráp bởi LuxShare khiến Apple phải chi cho đối tác sản xuất này 130 USD với mỗi sản phẩm. Trong khi đó, việc tích hợp chip xử lý Apple M2 là 120 USD. Tổng chi phí cho phần thân của kính, bao gồm khung nhôm và dây đeo bằng vải, cũng lên tới 120 USD cho mỗi chiếc.

Tất cả các thành phần linh kiện khác, bao gồm bộ nhớ lưu trữ, RAM, chip Wi-Fi và Bluetooth, ống kính cho màn hình, camera bên ngoài, v.v., tất cả đều có giá thấp hơn nhiều so với những linh kiện trên. Tuy nhiên, nếu gộp chi phí tất cả các linh kiện này lại, giá của kính Vision Pro đã chạm ngưỡng hơn 1500 USD.

Infographic này cũng chỉ ra rằng, chi phí cho mỗi loại vật liệu, linh kiện trên dựa trên giá niêm yết công khai. Chi phí thực tế Apple chi trả cho các nhà cung cấp có thể khác biệt đáng kể, thậm chí thấp hơn, tùy vào tình trạng và mối quan hệ hiện có của Táo Khuyết.

Apple có đang ‘lãi quá dày’ khi đặt giá Vision Pro chạm ngưỡng 3500 USD?

Tất nhiên, trong trường hợp thông tin bị rò rỉ là đúng, rất khó để nói rằng Apple đã thu lãi ‘quá dày’ (cao hơn 2,3 lần so với chi phí sản xuất) khi đặt mức giá 3500 USD cho kính Vision Pro, theo trang tin Toms Guide.

Giống như các thiết bị điện tử tiêu dùng khác được bán trên thị trường, rất ít sản phẩm được bán với giá gốc hoặc bán lỗ. Xét cho cùng, Apple là một doanh nghiệp và cần tạo ra lợi nhuận để duy trì hoạt động của mọi thứ. 

Thêm vào đó, Apple chắc chắn muốn thu được lợi nhuận đủ tốt để tài trợ cho nhiều nghiên cứu hơn về VR, cũng như hy vọng đảm bảo nhân viên, từ sản xuất cho đến bán hàng, đều được trả công xứng đáng. Tất nhiên, không thể kể thêm đến các chi phí về marketing có thể khiến Apple thu lãi ít hơn với mỗi sản phẩm bán ra.

CEO Tim Cook thừa nhận Vision Pro quá đắt, trong khi chi phí sản xuất kính lại ít hơn một nửa so với giá bán? - Ảnh 2.

Được trang bị các cảm biến chiều sâu, cùng hàng chục camera xung quanh thiết bị để nhận biết được không gian xung quanh người dùng, kết hợp với khả năng xử lý mạnh mẽ của chip Apple M2 và Apple R1 mới, Vision Pro không chỉ tái hiện lại không gian kỹ thuật số trước mắt người dùng mà còn nhận biết các chuyển động của đôi mắt để hiển thị hình ảnh phù hợp.

Gần đây nhất, phát biểu trên chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ”, bản thân CEO Tim Cook của Apple đã thừa nhận rằng giá bán của Vision Pro quá đắt đối với nhiều người dùng. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định mức giá này là hoàn toàn phù hợp nếu xét về hàm lượng công nghệ đột phá được tích hợp bên trong kính thực tế ảo hỗn hợp này. 

“Đó là một thiết bị tuyệt đẹp,” CEO Tim Cook cho biết. “Tất nhiên, thực tế là nó cho phép bạn xem, nghe và tương tác với nội dung kỹ thuật số ngay trong không gian vật lý của bạn như thể nó ở đó. Đây là điện toán không gian,” ông tiếp tục.

Đáng chú ý, khi được hỏi về việc liệu Apple có thực sự tin rằng một người bình thường sẽ trả 3.500 USD cho kính Vision Pro hay không, bản thân CEO của Apple thừa nhận người dùng “sẽ đưa ra những lựa chọn khác nhau tùy thuộc vào tình hình tài chính hiện tại của họ”.

“Tuy nhiên, công nghệ và độ sâu của kỹ thuật trong đó thật tuyệt vời. Không chỉ là trải nghiệm 4K ở mỗi mắt, bạn nhận được nhiều hơn thế nữa. Và tất nhiên, nó không đến miễn phí.”, ông cho biết. 

Tham khảo Toms Guide/AppleInsider

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *