”Chàng tiên cá” trở thành trào lưu ở Trung Quốc

“Các đồng nghiệp của tôi nghĩ rằng tôi chỉ đang làm việc vớ vẩn, nhưng tôi không quan tâm. Tôi biết rõ mình đang làm gì”, Zhao, 29 tuổi, nói với trang Sixth Tone của Trung Quốc.

Đóng vai nàng tiên cá là một hình thức giải trí ngày càng phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt là trong giới trẻ. Các video về nàng tiên cá biểu diễn trong các thủy cung trên khắp đất nước thường lan truyền trên mạng xã hội và thậm chí còn có các cuộc thi nàng tiên cá cấp quốc gia.

Zhao hiện là một trong những nam mỹ nhân ngư giỏi nhất nước. Anh đã giành chiến thắng trong cuộc thi mỹ nhân ngư dành cho nam được tổ chức tại Vô Tích, tỉnh Giang Tô trong năm nay và dẫn đầu một đội tiên cá nam của riêng mình, thi đấu trên khắp đất nước.

Chàng tiên cá trở thành trào lưu ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Zhao trở thành nam nghệ sĩ biểu diễn tiên cá vào mùa hè năm 2017 và là một trong những nam giới đầu tiên theo đuổi công việc này.

Vào thời điểm đó, là một sinh viên mới tốt nghiệp ngành hóa học, anh vừa bắt đầu công việc là kỹ thuật viên phòng thí nghiệm ở tỉnh Sơn Tây và tình cờ thấy một bài đăng trên WeChat tuyển người biểu diễn nàng tiên cá cho thủy cung mới mở.

Zhao là một người giỏi bơi lội, nhưng anh biết mình cần được đào tạo thêm để trở thành một nghệ sĩ biểu diễn tiên cá chuyên nghiệp. Zhao cần học bơi trong khi mặc một chiếc váy đuôi cá dài buộc hai chân lại với nhau nhưng không có khóa nào dạy, vì vậy Zhao bắt đầu xem video về các buổi trình diễn nàng tiên cá trên mạng.

Zhao nói: “Tôi hơi sợ khi lần đầu tiên mặc chiếc váy đuôi cá. Và nước ở thủy cung là nước mặn, dễ nổi hơn nước ngọt, nhưng khiến việc lặn trở nên khó khăn hơn”.

Sau nhiều tháng tự học, Zhao đã vượt qua bài kiểm tra tuyển dụng của thủy cung vào cuối năm 2017 và tiếp tục lấy chứng chỉ lặn biển.

Tuy nhiên, trong khi các màn trình diễn của các nữ tiên cá được chấp nhận rộng rãi, thì các nàng tiên cá nam lại rất ít. Zhao ước tính rằng số nam mỹ nhân ngư chiếm chưa đến 30% trong số những người biểu diễn.

Chàng tiên cá trở thành trào lưu ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Trên các nền tảng mạng xã hội Xiaohongshu và Douyin của Trung Quốc, các video nàng tiên cá vẫn nhận được sự chú ý của hầu hết mọi người, trong khi các video về “chàng tiên cá” thường có những bình luận tiêu cực về ngoại hình.

Ban đầu, Zhao thấy khó khăn khi nhìn thấy những bình luận tiêu cực, nhưng anh vẫn kiên trì với niềm đam mê của mình. Zhao bắt đầu đăng video về các buổi biểu diễn của mình trên Xiaohongshu và số lượng người theo dõi của anh ấy dần dần tăng lên hơn 2.000.

Zhang Jiawei, một người bạn, đã tham gia đội tiên cá của Zhao vào năm 2021 sau khi xem Zhao biểu diễn ở thủy cung.

Zhang, 27 tuổi, cho biết: “Anh ấy luôn nói với tôi rằng anh ấy muốn trở thành một con cá và anh ấy ở đây”.

Đội tiên cá nam của họ ngày càng nhận được nhiều sự chú ý hơn trong những năm gần đây. Một phần đặc biệt trong các buổi biểu diễn của họ là sự tích hợp văn hóa Sơn Tây vào các hoạt động thường ngày, bao gồm múa trống và múa lân.

Có những dấu hiệu cho thấy thành công của họ đang làm thay đổi suy nghĩ của mọi người về nam giới trong ngành này. Sau buổi biểu diễn vở kịch ở Thượng Hải vào tháng 5, một khán giả nói với đài truyền hình CCTV rằng các mỹ nhân ngư nam “mạnh mẽ hơn”.

Nguồn: Sixth Tone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *