Chuyện gì đang xảy ra với Binance?

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hôm thứ hai đã kiện sàn giao dịch tiền số Binance, người sáng lập Changpeng Zhao và chi nhánh USD tại Mỹ. Vụ kiện dân sự cáo buộc họ đã thể hiện “sự coi thường trắng trợn đối với luật chứng khoán liên bang” và làm giàu cho bản thân bằng chi phí của các nhà đầu tư.

Đơn khiếu nại cũng nói rằng Binance đã cố tình lẫn lộn tiền của khách hàng và khiến tài sản của người dùng gặp rủi ro. Vụ kiện của SEC cực kỳ thu hút giới báo chí vì Binance là sàn giao dịch tiền số lớn nhất toàn cầu. Thế giới tiền số vốn đã được soi xét kỹ lưỡng kể từ khi đối thủ một thời của Binance, FTX, sụp đổ vào tháng 11 năm ngoái. Khi ấy, các công tố viên nói FTX lừa đảo người dùng.

Vì sao việc SEC kiện Binance rất đáng quan tâm?

Rủi ro chính đối với Binance là có tòa án quyết định đây là một sàn giao dịch không có giấy phép hay không. Biện pháp khắc phục có thể là một lệnh cấm Binance cung cấp dịch vụ giao dịch của mình tại Mỹ, mà các nhà quản lý cho biết là một trong những thị trường chính của công ty. Một lệnh cấm sẽ gây khó khăn cho Binance để thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh nào ở Mỹ trừ khi họ đăng ký với SEC và tuân theo các quy tắc chứng khoán – điều mà công ty và nói chung là thế giới tiền số rộng lớn hơn không tuân thủ.

Chuyện gì đang xảy ra với Binance? - Ảnh 1.

Một kết quả như vậy có thể sẽ làm rung chuyển thị trường tiền số trên toàn cầu, mặc dù vụ kiện tụng có thể mất nhiều năm để diễn ra. SEC cũng đang yêu cầu tòa án áp dụng các khoản tiền phạt đáng kể mặc dù hiện chưa thể xác định con số cụ thể.

Binance nói gì?

Binance cáo buộc SEC kiện để thu hút giới báo chí và cho biết họ có kế hoạch đấu tranh tại tòa án. Công ty cho biết họ đã cố gắng đàm phán một thỏa thuận có thể tránh được một vụ kiện. Binance cho biết họ sẽ tiếp tục hoạt động. Trên thực tế, phần lớn hoạt động kinh doanh của họ cũng là ở nước ngoài.

Điều gì đang bị đe dọa, ngoài hoạt động kinh doanh của Binance?

Vụ kiện của SEC là một nỗ lực khác – có lẽ là lớn nhất của SEC – để chứng minh rằng nhiều tài sản tiền số là chứng khoán. Buộc các nhà phát triển và sàn giao dịch tiền số phải đăng ký với SEC có nghĩa là áp dụng phần lớn các quy định tốn kém, bao gồm tiết lộ của nhà đầu tư và lệnh cấm đối với một số xung đột lợi ích nhất định, mà Phố Wall phải tuân theo. Các công ty tiền số như Binance dĩ nhiên kịch liệt phản đối việc đó, nói rằng các quy tắc của SEC không phù hợp với tài sản kỹ thuật số. Nhưng họ có thể bị yêu cầu phải tuân thủ – hoặc rút khỏi Mỹ hoàn toàn – nếu tòa án Mỹ yêu cầu họ tuân thủ.

Đây có phải là hành động pháp lý đầu tiên chống lại Binance và Zhao?

Không, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai vào tháng ba đã trở thành cơ quan quản lý liên bang đầu tiên kiện Binance và Zhao. Vụ kiện dân sự đó đang diễn ra tại Tòa án Liên bang Chicago.

Vụ kiện của CFTC tương tự như SEC nhưng tập trung vào việc bán các công cụ phái sinh tiền số. Luật pháp Mỹ phần lớn cấm thực hành cung cấp các công cụ phái sinh trừ khi một sàn giao dịch được đăng ký với CFTC. Binance cũng không có một chương trình hiệu quả để phát hiện các hoạt động trái pháp luật như tài trợ khủng bố và rửa tiền trên sàn của họ, theo CFTC.

Binance có phải đối mặt với những thách thức pháp lý khác không?

Theo nguồn tin của WSJ, Bộ Tư pháp đã điều tra xem liệu Binance có phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì không thực hiện chương trình chống rửa tiền hay không. Không thể biết liệu các công tố viên có kế hoạch buộc tội Zhao hay không, nhưng đơn khiếu nại của CFTC cho biết vị CEO này giám sát “tất cả các quyết định chiến lược lớn”, bao gồm cả việc đối phó với các quy tắc chống rửa tiền của Mỹ.

Điều đó có nghĩa là Zhao cũng có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự?

Có thể. Sam Bankman-Fried, cựu giám đốc sàn giao dịch tiền số đã sụp đổ FTX, phải đối mặt với cáo buộc hình sự ở Mỹ vì những gì các công tố viên cáo buộc là một vụ gian lận lớn tại công ty của anh ta, sau khi đồng ý bị dẫn độ từ Bahamas. CFTC cho biết Zhao sống ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi không có hiệp ước dẫn độ lẫn nhau với Mỹ.

Vụ kiện Binance có ý nghĩa gì đối với tiền số?

Phiên giao dịch tiền số vào ngày thứ 2 dường như phản ánh sự bi quan về tương lai của thị trường trong đó Binance có lẽ là người chơi nổi bật nhất. Token riêng của Binance là BNB, đã giảm gần 10%, theo CoinMarketCap. Bitcoin giảm hơn 6% và cổ phiếu của Coinbase, sàn giao dịch tiền số lớn nhất có trụ sở tại Mỹ, giảm hơn 10%. Nhưng kiện tụng pháp lý có thể mất nhiều năm để giải quyết và giá tiền số cũng thay đổi bởi vô số yếu tố bao gồm khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư, kinh tế vĩ mô và chính trị toàn cầu, vì vậy vẫn còn sớm để đánh giá bất kỳ điều gì.

Nguồn: WSJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *