Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’

Tôi vẫn nhớ rất rõ nhưng ngày đầu tìm hiểu ‘bộ môn’ bàn phím cơ của mình, thương hiệu được mọi người nói tới nhiều nhất là Filco. Thương hiệu từ Nhật Bản này đã trở thành ‘dấu tem’ của chất lượng, khi các sản phẩm của hãng luôn được đánh giá cao về vẻ ngoài lẫn đồ bền bỉ, trở thành đích đến của nhiều thành viên của hội ‘mê nhựa’.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 1.

Mặc dù đến nay đã có nhiều tên tuổi khác, có thể hợp với thời thế hơn, có thể cao cấp hơn, nhưng Filco vẫn giữ được sức thu hút của mình. Hôm nay ta sẽ cùng ‘soi’ một sản phẩm mang đậm chất của thương hiệu này mang tên Majestouch Convertible 3 phiên bản Full-size Matcha.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 2.

Hộp của sản phẩm này khá lớn vì bên trong chứa bàn phím dạng đầy đủ (Full-size), với tông màu xanh đậm và in những tính năng nổi bật nhất.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 3.

Một ưu điểm rất đáng hoan nghênh của Filco là thời gian bảo hành đổi mới lên tới 5 năm! Điều này cho thấy hãng tự tin với chất lượng hoàn thiện trong các sản phẩm của mình như thế nào.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 4.

Trước khi đi vào nhân vật chính ta đi tìm những phụ kiện trước. Trong hộp ta có một dây USB Type-C với đầu kết nối hình chữ L, 2 viên pin AA, 9 keycap thay thế và keycap puller (dụng cụ lấy keycap) màu xanh matcha – một loại trà nổi tiếng của Nhật Bản.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 5.

Những phím WASD và phím Fnc ngoài ký tự ở mặt trên còn có hình in dạng ‘ninja’ ở cạnh dưới, là các chức năng phụ của những phím này.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 6.

Một món ‘phụ kiện’ khác nằm ở trên phím là tấm mica mỏng dùng để che bụi mỗi khi không sử dụng. Món này nhìn thì đơn giản vậy thôi nhưng trước đây là dấu hiệu của những bàn phím cơ đắt tiền.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 7.

Và đây là bàn phím cơ Filco Majestouch Convertible 3 Matcha Full-size. Cái tên đã nói lên tất cả rồi, đây là thế hệ thứ 3 của dòng Majestouch với khả năng kết nối đa năng (Convertible), đầy đủ tất cả các phím (Full-size) và được thiết kế lấy ý tưởng từ trà Nhật (Matcha). Filco là một hãng từ Nhật, nên việc lấy ý tưởng từ món thức uống đã trở thành tên tuổi của đất nước này là rất hợp lý!

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 8.

Kiểu phím full-size này dành cho những bạn thích nhập liệu bằng cụm phím số numpad hơn là hàng phím số đặt theo hàng thẳng. Đặc biệt là những bạn làm công việc kế toán, kiểm toán, làm ở ngân hàng liên tục phải gõ số thì chắc chắn sẽ rất quen với layout này.

Nhược điểm thì cũng khá rõ ràng rồi, bàn phím sẽ lớn và chiếm nhiều diện tích trên bàn hơn những layout thịnh hành hiện nay như tenkeyless, 75% hay 65%. Filco cũng có những lựa chọn này là Minila-R (60%) và Majestouch Convertible 3 Tenkeyless.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 9.

Bên cạnh màu sắc trắng hơi ngả vàng, một chi tiết cũng hơi ‘cổ’ và cũng đầy tính văn phòng của Majestouch Convertible 3 là cụm ‘lồi’ lên ở cạnh phải. Đây là nơi đặt hệ thống đèn và nút bấm chuyển giữa các thiết bị đã kết nối của bàn phím, vì ngoài kết nối có dây thì phím còn có cả Bluetooth 5.1 nữa!

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 10.

Ngay bên cạnh cụm lồi này là cổng USB Type-C để kết nối với máy tính và 1 cổng USB A gắn thêm các phụ kiện khác như chuột, tai nghe…

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 11.

Cạnh sau ta có chân dựng phím, nút bật tắt nguồn và một hệ thống công tắc.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 12.

Những công tắc này để làm gì? Đây là cách để người dùng điều chỉnh layout của bàn phím một cách thủ công, không sử dụng tới phần mềm để phù hợp với cách sử dụng của bản thân cũng như với những hệ điều hành khác nhau. Ở các vị trí On / Off, những công tắc này sẽ điều chỉnh công dụng của các nút chức năng, còn làm như thế nào thì ta sẽ phải xem hướng dẫn được dán ở mặt sau này.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 13.

Ngay phía trên là khe để cắm 2 viên pin AA phục vụ cho việc sử dụng Bluetooth. Theo công bố của hãng thì với 2 viên pin chất lượng cao thì Majestouch Convertible 3 có thể sử dụng trong 12 tháng, có thể coi là sử dụng ‘nhòe’ không cần quá quan tâm thay pin liên tục.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 14.

Trở lại với mặt trên phím, Filco Majestouch Convertible 3 vẫn ‘trung thành’ với loại switch thông dụng và cũng đáng tin cậy nhất hiện nay là Cherry MX. Hãng có 4 lựa chọn là Brown (có khấc nhưng không click), Silent (yên lặng), MX Blue (có khấc và tiếng click) và loại mà tôi thích nhất, đã sử dụng trong một thời gian dài là MX Red – dạng nhấn thẳng và ít tiếng.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 15.

Phím sử dụng keycap ABS dạng OEM, một điểm mà tôi thấy hãng có thể làm tốt hơn. Hiện nhiều hãng đã chuyển qua sử dụng keycap PBT là một loại nhựa chống bóng sau thời gian dài sử dụng, nhựa ABS sẽ gặp hiện tượng này đặc biệt với những bạn có tay tiết nhiều dầu.

Tuy vậy với những bạn đã yêu thích Filco từ trước thì lại cho đây là ưu điểm, vì càng sử dụng bàn phím sẽ càng có ‘dấu ấn cá nhân’ khi những phím được sử dụng nhiều sẽ bóng nhiều hơn các phím khác. Tùy mỗi quan điểm mỗi người mà đây sẽ trở thành ưu điểm hay nhược điểm.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 16.

Phím sử dụng những bộ cân bằng (stabiliser) dạng costar, và cũng đã được tra một chút mỡ để tránh hiện tượng bị kêu, bị ‘lọc cọc’.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 17.

Là một bàn phím Full-size, Filco Majestouch Convertible 3 thích hợp với việc sử dụng tại một chỗ chứ không phải là bàn phím có thể đem đi khắp nơi như một số lựa chọn nhỏ gọn hiện nay. Nhưng nhờ có cách kết nối đa dạng nên chiếc bàn phím này chỉ cần trên bàn mà thôi, ta có thể thay thế những thiết bị đặt ở phía trước thành laptop, iPad, smartphone thì phím đều ‘cân’ tất.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 18.

Khi kết nối Bluetooth ở cả máy tính hay thiết bị cầm tay, ta sẽ có thêm một bước bảo mật là nhấn 6 chữ số trên bàn phím để tránh kết nối với các thiết bị lạ. Tốc độ chuyển giữa các thiết bị Bluetooth gần như là tức thời, nếu như kết hợp với bàn làm việc MOFT Smart Desk Mat thì ‘hết nước chấm’.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 19.

Vậy cảm giác gõ phím như thế nào? Tùy vào mỗi switch thì phím sẽ có cảm giác cũng như tiếng gõ khác nhau, trong phiên bản của tôi với MX Red thì sẽ yên lặng hơn so với MX Brown và MX Blue, nhưng để yên lặng hoàn toàn thì bạn sẽ phải chọn phiên bản Silent. Phím có kích thước khá lớn và lại được làm bằng nhựa nên sẽ hơi tạo tiếng vang chứ không tạo được tiếng ‘đầm’ như những bộ phím bằng kim loại, đây cũng là điều bình thường mà thôi.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 20.

Phím khi được dựng lên bằng chân thì cho góc đánh khá thoải mái, tôi không cảm thấy phải sử dụng thêm kê tay. Bộ keycap dạng OEM có hơi cao hơn 1 chút so với keycap dạng Cherry tôi thường sử dụng hàng ngày nhưng cũng không quá ảnh hưởng đến trải nghiệm gõ phím, chỉ đánh 1 vài dòng là tôi sẽ đạt được tốc độ gõ thường ngày.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 21.

Đánh giá riêng về cảm giác sử dụng Cherry MX Red – một loại switch tôi đã sử dụng trong nhiều năm nhưng giờ đã không còn dùng tới nữa. Đây không phải là loại switch cho cảm giác nhấn ‘mượt’ nhất hiện nay, đặc biệt là với những bàn phím có switch hàn sẵn không thể tháo ra để tra thêm dầu.

Tuy vậy, sau một thời gian sử dụng thì độ mượt của switch sẽ được tăng lên nhờ sự ma sát, nên đây sẽ là loại switch ‘càng sử dụng thì càng tốt’. Còn về độ bền cũng như tính tin cậy thì switch Cherry vẫn được tôi đánh giá hàng đầu, trong suốt 4 – 5 năm tôi sử dụng bàn phím với loại switch tương tự không có 1 phím nào bị nhấn đúp hay hỏng cả.

Một ‘workstation’ đúng nghĩa

Trải nghiệm chiếc Filco Majestouch Convertible 3, tôi thấy nó giống một chiếc laptop dạng ‘workstation’. Cả 2 đều hơi to nặng, cồng kềnh nên không tiện với việc đem đi mọi nơi, nhưng đã được đặt ở đâu đó thì có tính đa dụng cao, giải quyết được bất cứ công việc nào mà người dùng đòi hỏi.

Đánh giá Filco Majestouch Convertible 3: Có gì đó đậm chất ‘Nhật Bản’ - Ảnh 22.

Là sản phẩm đến từ Filco và chứa nhiều tính năng nên việc Majestouch Convertible 3 có giá bán cao cấp – cụ thể là 4.5 triệu Đồng không phải là điều gì đáng ngạc nhiên cả. Về mặt này thì chiếc bàn phím cũng giống với laptop workstation luôn, đáng mua nhất với những bạn có khả năng sử dụng được hết công dụng của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *