Cước rẻ, đi vui, còn bất cập nhưng xứng đáng được nhân rộng

Dịch vụ thuê xe đạp TNGo chính thức hoạt động từ cuối năm 2021, đến nay đã có mặt ở 5 tỉnh thành nhưng đáng tiếc là đã lỡ hẹn tại Hà Nội từ năm ngoái. Vì thế, đến đợt nghỉ lễ vừa rồi, chúng tôi mới có dịp trải nghiệm thực tế những chiếc xe màu xanh này trong chuyến đi food tour Hải Phòng.

Thử thuê xe đạp TNGo ở Hải Phòng: Cước rẻ, đi vui, còn bất cập nhưng xứng đáng được nhân rộng - Ảnh 1.

Những chiếc xe đạp màu xanh cho thuê tại Hải Phòng.

Ban đầu, chúng tôi định đặt taxi từ bến xe tới các điểm ăn uống nhưng vì tò mò nên đã quyết định thuê xe đạp TNGo này chạy thử. Các bước thuê xe khá dễ, chỉ cần quét mã để tải app, đăng ký bằng số điện thoại, nạp tiền từ ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng là có thể thuê xe.

Giá vừa phải, nhiều gói rẻ hơn nếu thuê lâu dài

Gói thuê cơ bản của TNGo tính theo phút. Cụ thể, là 5.000đ cho 30 phút đầu tiên, sau đó mỗi 6 phút là 1.000đ. Tính ra, trong cả chuyến đi từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, chúng tôi chỉ tốn khoảng hơn 60.000đ mỗi người cho việc đi lại. Tất nhiên, đi xe đạp chậm và mệt hơn rất nhiều so với thuê taxi nhưng nó cũng là trải nghiệm rất vui, đặc biệt là trong những ngày đẹp trời, mát mẻ.

Thử thuê xe đạp TNGo ở Hải Phòng: Cước rẻ, đi vui, còn bất cập nhưng xứng đáng được nhân rộng - Ảnh 2.

Người dùng muốn thuê xe cần nạp trước tiền vào ví. Khi thuê có thể đi vượt cước, ứng dụng sẽ lưu nợ lại và tự trừ trong lần nạp tiền sau.

Các gói thuê theo ngày sẽ có giá rẻ hơn, ví dụ thuê theo ngày (7.5 giờ) chỉ cần 50.000đ, tiết kiệm 30%. Gói này rất hợp với các bạn đi du lịch, thuê từ sáng đến chiều mà chỉ bằng 1 lượt đi taxi. Ngoài ra, gói thuê theo tuần và tháng sẽ phù hợp với người dân tại địa phương, các bạn học sinh, sinh viên thuê xe đi học nếu tiện đường và ở gần các điểm thuê/trả xe.

Thử thuê xe đạp TNGo ở Hải Phòng: Cước rẻ, đi vui, còn bất cập nhưng xứng đáng được nhân rộng - Ảnh 3.

Đi xe đạp vừa vui vừa khỏe, lên “bảng vàng” rồi còn nhận thêm quà nữa.

Để kích thích người dùng, TNGo tổ chức cả các giải “đua” để xem ai là người đạp xe với quãng đường xa nhất ở từng địa phương. Những ai đạt top đầu của tuần và tháng có thể nhận quà tặng là điểm thưởng trong ứng dụng để quy đổi ra thời gian đạp xe miễn phí hoặc các quà tặng giá trị như máy mát xa mắt, ấm siêu tốc, bình giữ nhiệt, mũ bảo hiểm…

Thử thuê xe đạp TNGo ở Hải Phòng: Cước rẻ, đi vui, còn bất cập nhưng xứng đáng được nhân rộng - Ảnh 4.

Xe đẹp, lốp không hơi, có chuông và giỏ nhưng không có yên sau

Đã đi vào hoạt động ở Hải Phòng hơn 1 năm nhưng các xe vẫn còn rất mới, không thấy bị han rỉ, hỏng hóc dù để phơi nắng mưa ngoài trời. Tông màu xanh trông cũng nổi bật, nhìn từ xa là biết xe thuê. Phần khóa xe được trang bị pin, có thể kết nối với internet để mở khóa bằng cách bấm nút trên ứng dụng.

Mỗi xe cũng có biển số riêng, rất nhiều đuôi số đẹp như 23.456, 888… cho ai thích. Trên ghi đông có sẵn ngàm kẹp điện thoại chắc chắn, dùng thoải mái cho máy nhỏ đến máy to. Người dùng có thể dùng để mở bản đồ xem đường, phát nhạc để nghe rất tiện.

Thử thuê xe đạp TNGo ở Hải Phòng: Cước rẻ, đi vui, còn bất cập nhưng xứng đáng được nhân rộng - Ảnh 5.

Các xe có biển số riêng.

Thử thuê xe đạp TNGo ở Hải Phòng: Cước rẻ, đi vui, còn bất cập nhưng xứng đáng được nhân rộng - Ảnh 6.

Phần khóa thông minh có mã QR định danh để chọn xe và mở khóa qua ứng dụng. Bên cạnh còn có đầu đọc thẻ RFID cho những ai thuê bằng thẻ cứng.

Thử thuê xe đạp TNGo ở Hải Phòng: Cước rẻ, đi vui, còn bất cập nhưng xứng đáng được nhân rộng - Ảnh 7.

Dù đã hoạt động hơn 1 năm ở Hải Phòng nhưng hầu hết xe vẫn còn rất mới và đẹp.

Chúng tôi thuê 3 xe và thấy chất lượng đều rất ổn, phanh ăn, chuông có hoạt động. Tuy nhiên, xe vẫn có điểm trừ lớn là yên quá cứng ngồi không thoải mái. Ngoài ra, xe cũng không có yên sau nên bắt buộc mỗi người phải thuê xe riêng. Cũng có thể đây là do giới hạn chịu tải của loại lốp rỗng không hơi nên không thể chở thêm người.

Thử thuê xe đạp TNGo ở Hải Phòng: Cước rẻ, đi vui, còn bất cập nhưng xứng đáng được nhân rộng - Ảnh 8.

Xe này có thể tạm thời khóa và mở khóa thoải mái trong suốt quá trình thuê. Tuy nhiên, cần lưu ý là thời gian tính cước vẫn tiếp tục tăng, chỉ dừng lại khi bạn bấm nút trả xe trên app và đã ở điểm thuê/trả xe định sẵn của TNGo. Ứng dụng sẽ yêu cầu bật GPS để xác định bạn có trả xe đúng vị trí không.

Thử thuê xe đạp TNGo ở Hải Phòng: Cước rẻ, đi vui, còn bất cập nhưng xứng đáng được nhân rộng - Ảnh 9.

Điểm trừ lớn nhất của xe là yên rất cứng, ngồi không thoải mái chút nào. Bù lại, độ cao yên có thể chỉnh dễ dàng, phù hợp với người cao từ 1.55 trở lên.

Tuy nhiên, chúng tôi đã gặp lỗi khi muốn trả xe. Dù đã đến đúng địa điểm, trả thành công 2 xe nhưng chiếc còn lại thì ứng dụng liên tục hiện thông báo sai vị trí và không cho trả. Phải hơn 30 phút sau và đã báo lỗi lên hệ thống, cuối cùng chúng tôi cũng đã trả xe thành công và phải chịu thêm 8.000đ tiền cước dù không sử dụng xe nữa.

Thử thuê xe đạp TNGo ở Hải Phòng: Cước rẻ, đi vui, còn bất cập nhưng xứng đáng được nhân rộng - Ảnh 10.

1 trong 3 chiếc xe chúng tôi thuê bị lỗi định vị, không cho trả xe dù đã đến đúng điểm.

Vẫn là trải nghiệm thú vị

Thực tế, chuyến đi của chúng tôi tự nhiên thú vị hơn vài phần vì vô tình nhìn thấy và thuê xe đạp TNGo này thay vì đặt taxi. Thời gian di chuyển lâu hơn và phải chịu nắng nóng hơn nhưng lại vui lạ, ngoài ra còn tiết kiệm chi phí đi lại đáng kể. Xe và ứng dụng vẫn có 1 vài bất cập nhỏ nhưng vẫn có thể bỏ qua.

Trải nghiệm food tour bằng xe đạp quanh Hải Phòng khá vui, xứng đáng được nhân rộng và nhiều người biết đến hơn, nhất là khách du lịch.

Nói chung, dịch vụ này thực sự đáng được nhân rộng ở các thành phố lớn, các địa điểm du lịch với địa hình bằng phẳng phù hợp với việc đạp xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *