Google đang dùng cách không ai ngờ để theo dõi chúng ta, qua mặt được cả những “lão làng công nghệ”

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết, họ đã tiến hành một cuộc điều tra độc quyền và phát hiện ra rằng, Google đang sử dụng một kỹ thuật mới để thu thập dữ liệu người dùng. Đáng nói, phương pháp này có thể qua mặt cả những người am hiểu công nghệ nhất.

“Gã khổng lồ tìm kiếm” đã sử dụng các font chữ đặc biệt như Roboto, Open Sans, Lato, Montserrat và Merriweather để theo dõi địa chỉ IP, cũng như lịch sử trình duyệt của người dùng.

Các nhà thiết kế web thường sử dụng những font chữ miễn phí này của Google để trang web của họ trông thu hút hơn, dù người dùng đang lướt web bằng điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay, TV hay máy tính để bàn. Tuy nhiên, khi tệp font chữ được tải xuống từ Google thì phía bên trong tệp không chỉ có font chữ.

Google cũng thu thập các thông tin như địa chỉ IP của người dùng và trang web mà họ đã truy cập. Những dữ liệu này sau đó sẽ được tham chiếu chéo với những dữ liệu khác mà “gã khổng lồ công nghệ” đã có được về người dùng.

Điều tra độc quyền từ báo Anh: Google đang dùng cách không ai ngờ để theo dõi chúng ta, qua mặt được cả những "lão làng công nghệ" - Ảnh 1.

Google đã tặng những font chữ đặc biệt này cho các nhà sở hữu website. Theo thống kê của Daily Mail, hiện đang có ít nhất 60 trang web sử dụng chúng.

Google tuyên bố các font chữ của họ giúp các trang web load nhanh hơn và hiển thị nhât quán trên các nền tảng iPhone, Android, Windows, Mac, máy tính bảng. Tuy nhiên, điều ít người biết là sự miễn phí này sẽ phải trả giá bằng quyền riêng tư.

Khi bạn truy cập một trang web sử dụng font chữ Google, bạn sẽ tự động chuyển dữ liệu của mình cho Google. Địa chỉ IP là mã định danh trực tuyến duy nhất được gắn với thiết bị của bạn, cũng như mọi trang web bạn đã truy cập, thời gian bạn lưu trang, và các liên kết bạn nhấp vào trong trang web đó.

Dữ liệu này sẽ được gộp chung với tất cả những dữ liệu khác mà Google thu thập về bạn tại các nền tảng khác.

Sử dụng trình duyệt web riêng tư hoặc ẩn danh sẽ không bảo vệ bạn trước việc bị theo dõi này. Bạn có thể thay đổi cài đặt cookie của mình hoặc bật VPN để ngừng theo dõi một sộ hoạt động trực tuyến, nhưng điều đó không đủ an toàn, bởi những font chữ này có mặt ở khắp mọi nơi. Hiện tại, chỉ có Firefox cho phép người dùng lựa chọn font chữ riêng.

Đây cũng là lý do tại sao nhà phát triển phần mềm Jeff Johnson đã tạo một tiện ích mở rộng trên trình duyệt để bạn có thể thay đổi font chữ.

Tiện ích “StopTheFonts” sẽ chặn các font chữ được lấy từ những nguồn như Google và Adobe với mã theo dõi tích hợp.

Bạn có thể quyết định có cho font chữ trên một website được load hiển thị hay không, bao gồm những font chữ được lưu trực tiếp trên website đó hoặc thông qua một bên thứ ba như Google. Tuy nhiên hiện tại, tiện ích mở rộng này mới chỉ khả dụng trên Safari.

Điều tra độc quyền từ báo Anh: Google đang dùng cách không ai ngờ để theo dõi chúng ta, qua mặt được cả những "lão làng công nghệ" - Ảnh 2.

Nếu bạn đang sử dụng Chrome, Edge, Safari hoặc trình duyệt nào khác, cách tốt nhất là yêu cầu Google “quên” lịch sử tìm kiếm và hoạt động của bạn. Mặc dù đây chưa phải là giải pháp hoàn hảo nhưng vẫn hữu ích hơn việc không làm gì cả.

Để thiết lập cài đặt này, bạn truy cập myaccount.google.com và đăng nhập, sau đó nhấp vào Quản lý tài khoản Google của bạn.

Nhấp vào Quyền riêng tư & Cá nhân hóa để đến trang Dữ liệu & Quyền riêng tư. Dấu tích trong phần Cài đặt lịch sử nằm bên cạnh Hoạt động web và ứng dụng, Lịch sử vị trí và Lịch sử YouTube. Nhấp vào từng cái để điều chỉnh cài đặt của bạn. Tắt chúng đi để ngừng theo dõi thêm nếu bạn chọn.

Trên các trang này, bạn nên thiết lập chế độ Tự động xóa cho các hoạt động trong tương lai, chọn tần suất 3 tháng một lần.

Khi bạn đã làm theo các bước này, lịch sử tìm kiếm của bạn sẽ không được lưu trữ, nhưng đổi lại, bạn sẽ hạn chế được việc bị theo dõi thông qua các ứng dụng, lịch sử vị trí và lượt xem trên YouTube.

Hiện Google chưa đưa ra bình luận nào về thông tin họ dùng font chữ theo dõi người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *