Google triển khai kế hoạch xóa hết tài khoản bỏ hoang

Google sẽ sớm tiến hành một đợt “đại thanh lọc” các tài khoản cá nhân không sử dụng trong thời gian tới. Công ty hiện đang bắt đầu gửi thông báo đến các chủ tài khoản Google đã chưa đăng nhập trong một khoảng thời gian rằng tài khoản của họ có thể sớm bị xóa. Bất kỳ nội dung nào có trong các tài khoản đó cũng đều sẽ biến mất mà không thể hoàn nguyên.

Google triển khai kế hoạch xóa hết "tài khoản bỏ hoang" - Ảnh 1.

Bắt đầu từ cuối năm nay, nếu một tài khoản Google không được sử dụng hoặc đăng nhập trong ít nhất 2 năm, thì Google có thể xóa tài khoản đó cũng như những nội dung có bên trong, bao gồm cả dữ liệu Google Workspace (Gmail, Docs, Drive, Meet, Calendar), YouTube và Google Ảnh.

Lý do được Google đưa ra cho chiến dịch thanh lọc tài khoản này là vì mục đích bảo mật. Các nghiên cứu nội bộ của Google chỉ ra rằng các tài khoản đã lâu không sử dụng có thể chứa những mật khẩu cũ dễ bị tin tặc xâm phạm. Ngoài ra, những tài khoản này cũng có thể chưa được áp dụng các tính năng bảo mật thiết yếu như xác thực hai yếu tố.

photo-1684464017276

Google thông báo: “Phân tích nội bộ của chúng tôi cho thấy các tài khoản bị bỏ rơi ít có khả năng được thiết lập xác thực hai yếu tố thấp hơn 10 lần so với các tài khoản đang hoạt động. Có nghĩa là những tài khoản này thường dễ bị tấn công và một khi tài khoản bị xâm phạm, nó có thể bị lạm dụng cho bất kỳ mục đích độc hại nào, từ hành vi trộm cắp danh tính cho đến truyền bá nội dung không mong muốn, phát tán thư rác hoặc thậm chí là lừa đảo.”

Kế hoạch xóa các tài khoản Google không sử dụng sẽ diễn ra từ tháng 12 năm 2023, bắt đầu với những tài khoản đã tạo nhưng chưa bao giờ sử dụng. Chủ sở hữu tài khoản sẽ được gửi nhiều thông báo trước khi tài khoản bị xóa. Động thái này sẽ chỉ áp dụng cho tài khoản cá nhân. Các tài khoản Google Workspace dành cho doanh nghiệp và giáo dục sẽ không bị ảnh hưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *