Hãy kiểm tra tin nhắn ngay bây giờ

Google mới đây lên tiếng cảnh báo người dùng về một trò lừa đảo nguy hiểm có thể rút cạn tài khoản ngân hàng của bạn. Chiêu trò này lợi dụng những khát vọng thầm kín và sự tổn thương về cảm xúc để cướp tài khoản của bạn.

Hàng tỷ chủ sở hữu điện thoại trên thế giới được khuyến cáo nên kiểm tra tin nhắn hoặc ứng dụng trò chuyện của họ ngay lúc này để tìm kiếm các dấu hiệu cảnh báo mình đã là nạn nhân của trò lừa đảo.

“Kẻ lừa đảo có thể tạo một bài đăng trực tuyến hoặc liên hệ trực tiếp với bạn”, Google cảnh báo, “Họ có thể hứa hẹn về việc bắt đầu một mối quan hệ lãng mạn với bạn và gợi ý rằng họ cần tiền để thoát khỏi tình huống tồi tệ, hoặc đi du lịch với bạn chẳng hạn. Sau đó, nếu bạn chuyển tiền, kẻ lừa đảo có thể biến mất hoặc tiếp tục yêu cầu bạn chuyển tiền”.

Hãy để ý những dấu hiệu đỏ này trong tin nhắn trò chuyện của bạn, bởi bạn có thể đã trở thành mục tiêu. Những trò lừa này được tạo dựng để hạ thấp khả năng phòng thủ của bạn.

Google tiết lộ dấu hiệu cho thấy bạn đã là nạn nhân của trò lừa đảo cướp tài khoản ngân hàng: Hãy kiểm tra tin nhắn ngay bây giờ - Ảnh 1.

Kẻ lừa đảo có thể sử dụng tên thật và khuôn mặt thật của họ để moi tiền từ bạn. Tuy nhiên, chúng cũng có thể “câu bạn” bằng một danh tính giả, sử dụng ảnh thật của người khác hoặc thậm chí là ảnh chụp nhanh do AI tạo ra.

Điều đó có nghĩa, kẻ gian có thể biến tấu ngoại hình, sở thích của hắn tùy theo sở thích cá nhân của bạn. Tiểu xảo này khiến việc truy tìm ra kẻ lừa đảo bạn vô cùng khó khăn.

“Thông thường, những kẻ lừa đảo sẽ tìm cách khiến bạn hành động nhanh mà không kịp suy nghĩ”, Google cho hay, “để tránh phần lớn các vụ lừa đảo, bạn chỉ nên giao dịch với những người bạn đã biết rõ và tin tưởng”.

Gã khổng lồ công nghệ khuyến cáo người dùng không nên chuyển tiền trực tuyến cho người lạ, ngay cả khi họ có vẻ đáng tin cậy.

Những kẻ lừa đảo ngày càng tinh vi và có thể tạo ra những “diện mạo trực tuyến” cực kỳ thuyết phục. Nếu bạn chuyển tiền cho kẻ lừa đảo thì sẽ rất khó (thậm chí không thể) lấy lại tiền được.

Do vậy, Google khuyến cáo, tốt nhất là bạn hãy luôn cực kỳ thận trọng trước khi thực hiện bất cứ giao dịch nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *