Israel đặt mục tiêu trở thành “siêu cường” trí tuệ nhân tạo

Theo đó, Israel đặt mục tiêu nâng cao năng lực công nghệ của mình để trở thành một “siêu cường” trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời dự đoán những tiến bộ trong chiến tranh tự trị và ra quyết định chiến đấu hợp lý, Reuters đưa tin.

Để đạt được mục tiêu này, Israel sẽ thành lập một cơ quan chuyên nghiên cứu, phát triển robot quân sự ứng dụng AI trong Bộ Quốc phòng với ngân sách cao kỷ lục trong năm 2023. Bộ Quốc phòng Israel không tiết lộ kinh phí cho nghiên cứu, phát triển AI.

Israel đặt mục tiêu trở thành siêu cường trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Quân đội Israel từng triển khai một số hệ thống quân sự độc lập. Từ năm 2021, quân đội Israel đã bắt đầu giới thiệu một số vũ khí tự hành như xe Jeep giám sát hỗ trợ robot tuần tra khu vực biên giới giáp Dải Gaza. Đầu tháng 5 vừa qua, công ty Công nghiệp Hàng không vũ trụ Israel cũng tiết lộ một loại tàu ngầm tự hành nhằm thu thập tin tức tình báo.

Tướng Eyal Zamir gọi tên GPT (Generative Pre-training Transformer) và AGI (Artificial General Intelligence), cho rằng chúng là các lĩnh vực học sâu đang được giải quyết bởi các ngành công nghiệp AI dân sự nhưng có thể có các ứng dụng quân sự. Những khả năng này bao gồm “tấn công theo cụm hoặc chiến đấu hoạt động độc lập, kết hợp dữ liệu và hỗ trợ ra quyết định nhanh chóng trên quy mô lớn hơn chúng ta từng thấy”.

Israel đặt mục tiêu trở thành siêu cường trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Tướng Eyal Zamir. (Ảnh: Ynetnews)

Ông Eyal ghi nhận những thành tựu của Israel trong chiến tranh mạng, phương thức được cho là đã được nhiều đối thủ sử dụng để chống lại các cơ sở hạt nhân của Iran. Ông cho rằng, những thành tựu này là nhờ sự nhận thức đúng đắn và kịp thời về các khía cạnh quốc phòng, kinh tế, quốc gia và quốc tế của Chính phủ Israel.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là biến Nhà nước Israel thành một “siêu cường” AI và đứng đầu một số cường quốc trên thế giới tham gia lĩnh vực này”, ông Eyal nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *