Không phải TV càng to càng tốt, đây là cách để tính kích thước TV chuẩn theo khoảng cách xem

Hóa ra việc chọn kích thước TV không chỉ dựa vào khoảng trống mà bạn có trên tường. Để có trải nghiệm tốt nhất về hình ảnh, các chuyên gia còn đưa ra những tiêu chí để đạt được điều này.

Không phải TV càng to càng tốt, đây là cách để tính kích thước TV chuẩn theo diện tích phòng - Ảnh 1.

Chọn kích thước TV không chỉ nên dựa vào độ dày của ví tiền.

Cụ thể, theo Hiệp hội Kỹ sư Phim và Truyền hình, màn hình TV cho cảm giác xem tốt nhất khi vừa với góc nhìn khoảng 30 độ từ phía người xem. Theo công thức này, nếu bạn ngồi cách TV khoảng 2 mét thì cỡ TV nhỏ nhất nên mua là khoảng 50 inch, trải rộng đến 70 inch là vừa đủ đẹp.

Không phải TV càng to càng tốt, đây là cách để tính kích thước TV chuẩn theo diện tích phòng - Ảnh 2.

Bảng hướng dẫn ước lượng kích thước TV dựa theo khoảng cách xem.

Ở Việt Nam, các gia đình thường có phòng khách cỡ nhỏ và vừa, ngồi cách TV khoảng 1.5 đến 2.5 mét. Lúc này các lựa chọn thường vào khoảng 43 đến 85 inch là vừa phải. Bạn có thể tham khảo thêm bảng dưới đây để chọn được kích thước TV chuẩn nhất.

Không phải TV càng to càng tốt, đây là cách để tính kích thước TV chuẩn theo diện tích phòng - Ảnh 3.

Một ví dụ khác trực quan hơn về khoảng cách xem TV và kích thước lý tưởng của chiếc TV đó.

Ngoài ra, Samsung cũng đưa ra 1 cách tính kích thước TV rất dễ. Đầu tiên là hãy đo khoảng cách từ vị trí ngồi đến vị trí đặt TV, sau đó chuyển đổi từ mét sang inch và chia đôi ra là sẽ có kích thước TV lý tưởng. Ví dụ, muốn ngồi cách TV 3 mét, tương đương khoảng 118 inch thì kích thước TV nên ở mức 118/2 = 59 inch. Samsung cũng khuyến nghị đây chỉ là cách tính cơ bản và bạn vẫn nên chọn tăng giảm kích thước thêm theo sở thích, nhu cầu và khoảng trống ở vị trí đặt TV.

Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể chọn mua TV cỡ siêu bự cho 1 căn phòng nhỏ. Nhưng, nên nhớ là căn phòng sẽ mất đi sự cân xứng cần thiết để trở nên đẹp hơn, và trải nghiệm xem cũng sẽ bị giảm vì phải ngồi quá gần, dễ lộ rõ độ mờ nhòe của nội dung và gây mỏi cổ, mỏi mắt cho cả nhà. Nhiều lúc sẽ không thể xem được hết tất cả nội dung cùng lúc vì tầm nhìn tập trung của chúng ta là có hạn (trong khoảng 30 độ mà các chuyên gia nhắc đến phía trên).

Không phải TV càng to càng tốt, đây là cách để tính kích thước TV chuẩn theo diện tích phòng - Ảnh 4.

TV quá to mà đặt quá gần chỉ gây thêm rắc rối khi sử dụng hàng ngày, hoàn toàn không mang lại trải nghiệm ấn tượng như kì vọng.

Không chỉ kích thước mới cần cân nhắc

Giả sử phòng khách của bạn có thể đặt vừa TV từ cỡ 50 inch đến 80 inch chẳng hạn. Lúc này sẽ có 1 vấn đề khác cần cân nhắc: Cùng 1 mức giá, nên chọn TV cỡ lớn nhất có thể nhưng chất lượng chỉ vừa đủ xem hay TV cỡ nhỏ hơn nhưng khả năng hiển thị hình ảnh đẹp hơn?

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều công nghệ tấm nền TV khác nhau, cho chất lượng cũng khác nhau rõ rệt. Cơ bản nhất, chúng ta có các TV dùng tấm nền LCD IPS với đèn nền viền, đèn nền cục bộ với tương phản thấp, màu sắc kém bắt mắt, thiếu chính xác…

Không phải TV càng to càng tốt, đây là cách để tính kích thước TV chuẩn theo diện tích phòng - Ảnh 5.

Các công nghệ màn hình khác nhau cho ra chất lượng ảnh rất khác nhau. Ở cùng 1 tầm giá nên chọn TV cỡ nhỏ hơn nhưng tấm nền tốt hơn thay vì TV cỡ lớn mà tấm nền kiểu cũ chất lượng kém hơn.

Cao hơn là các TV LCD với lớp chấm lượng tử (của Sony là Triluminos, Samsung là QLED, LG là QNED…) giúp tái tạo màu sắc thuần khiết, hấp dẫn hơn. Công nghệ này có thể kết hợp với đèn nền miniLED để tạo tương phản cao hơn, màu đen sâu hơn.

Cao cấp nhất hiện nay vẫn là OLED và các biến thể của OLED (ví dụ như QD-OLED mới của Samsung). Nếu chọn mua các dòng siêu phẩm đời mới, bạn sẽ được trải nghiệm màu sắc siêu ấn tượng, độ sáng cao, tương phản tuyệt đối với màu đen “chuẩn đen”, không lờ nhờ như LCD cũ.

Vậy, giả sử bạn có khoảng hơn 30 triệu đồng trong tay, nên chọn TV QLED 4K đời cũ với kích thước đến 65 – 70 inch hay 1 chiếc TV OLED 4K đời mới kích thước chỉ 55 inch?

Không phải TV càng to càng tốt, đây là cách để tính kích thước TV chuẩn theo diện tích phòng - Ảnh 6.

Một chiếc TV cỡ nhỏ vừa phải với chất lượng hình ảnh thật cao vẫn là lựa chọn lý tưởng thay vì chỉ quan tâm đến kích thước.

Sự thật là chiếc TV cỡ lớn thường chỉ để “làm đầy” khoảng trống trên tường mà thôi. Chất lượng hình ảnh thật sự vẫn là điểm nhấn để chúng ta cảm thấy xứng đáng hơn với số tiền bỏ ra. Khi kích thước TV đã trong ngưỡng chuẩn như tính toán phía trên, trải nghiệm sẽ tốt hơn hẳn khi TV mang đến màu sắc đẹp mắt, tương phản tốt hơn và có nhiều công nghệ, tính năng tiện ích hơn. Khoảng trống còn lại trên tường hoàn toàn có thể biến thành kệ đồ trang trí, lắp thêm loa đa kênh… để mang lại không gian phòng đẹp mắt hơn và trải nghiệm xem phim ảnh tốt hơn.

Gợi ý 1 số dòng TV 4K chất lượng hình ảnh tốt trong tầm giá

Không phải TV càng to càng tốt, đây là cách để tính kích thước TV chuẩn theo diện tích phòng - Ảnh 7.
Không phải TV càng to càng tốt, đây là cách để tính kích thước TV chuẩn theo diện tích phòng - Ảnh 8.
Không phải TV càng to càng tốt, đây là cách để tính kích thước TV chuẩn theo diện tích phòng - Ảnh 9.
Không phải TV càng to càng tốt, đây là cách để tính kích thước TV chuẩn theo diện tích phòng - Ảnh 10.
Không phải TV càng to càng tốt, đây là cách để tính kích thước TV chuẩn theo diện tích phòng - Ảnh 11.
Không phải TV càng to càng tốt, đây là cách để tính kích thước TV chuẩn theo diện tích phòng - Ảnh 12.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *