Mãn nhãn nhưng đừng đòi hỏi những điều có lý

Fast X là phần 10 của thương hiệu Fast & Furious (tựa Việt: Quá Nhanh Quá Nguy Hiểm). Câu chuyện về “đại gia đình” mê tốc độ do Dominic Toretto (Vin Diesel đóng) lãnh đạo đã dần đi đến hồi kết, dự kiến kết thúc sau phần 11. Lần này, họ đối mặt Dante – con trai của ông trùm Hernan Reyes, kẻ từng gặp tai nạn và qua đời khi rượt đuổi Dom trong trong Fast Five (2011).

Bộ phim cũng đưa khán giả trở về những thước phim của phần 5 trong thương hiệu, tiêu biểu là cảnh cả nhóm Dom dùng ô tô cướp chiếc két sắt được Hernan Reyes canh giữ nghiêm ngặt. Phản diện mới do Jason Momoa được lồng ghép khéo léo vào phân đoạn phim cũ tạo nên một màn giới thiệu nhân vật ấn tượng. Khán giả cũng lập tức hiểu ra mối thù giữa Dante và Dom, dự báo một cuộc đối đấu không khoan nhượng giữa hai phe.

Fast & Furious 10: Mãn nhãn nhưng đừng đòi hỏi những điều có lý - Ảnh 1.

Nhiều năm sau, khi đã đủ lông đủ cánh, Dante tìm đến báo thù Dominic. Tuy nhiên, mục tiêu của hắn không đơn thuần là giết gã quái xế nổi tiếng. Nghe lời cha dạy, Dante muốn khiến nam chính sống không bằng chết. Những mục tiêu hắn nhắm đến là tất cả người thân, đồng đội hay những người đơn giản chỉ từng ra tay giúp đỡ Dom trong quá khứ.

Tiệc hành động đậm phong cách Fast & Furious

Fast X có lẽ là phần phim quy mô lớn nhất của thương hiệu từ trước đến nay, gợi nhớ Avengers: Infinity War của nhà Marvel và báo hiệu về một màn “Endgame” hoành tráng không kém. Theo Screen Rant, dự án có ngân sách khoảng 340 triệu USD – là một trong những bộ phim điện ảnh đắt đỏ nhất lịch sử. Điều đó đồng nghĩa Fast X được đầu thêm 140 triệu USD so với phần 9 ra mắt 2 năm trước.

Fast & Furious 10: Mãn nhãn nhưng đừng đòi hỏi những điều có lý - Ảnh 2.
Fast & Furious 10: Mãn nhãn nhưng đừng đòi hỏi những điều có lý - Ảnh 3.

Khán giả có thể dễ dàng nhận ra tham vọng của ekip với hàng loạt phân đoạn hành động đã mắt, sướng tai. Fast X giống một bữa tiệc giải trí, phục vụ đủ các “món ăn” thương hiệu của thương hiệu Quá Nhanh Quá Nguy Hiểm, từ các cảnh rượt đuổi, đấu súng, một chọi một hay nhào lộn bằng ô tô, máy bay…

Nội dung cũng chịu ảnh hưởng của từ những tác phẩm thuộc thể loại điệp viên toàn cầu như Bourne, 007… Dominic cùng các đồng đội trở thành đối tượng truy nã sau khi bị tổ chức The Agency quay lưng. Họ phải trôi dạt tới nhiều quốc gia khác nhau để chạy trốn và lần theo dấu vết kẻ thù. Biệt đội quái xế từ đó có cơ hội chu du tại hàng loạt vùng đất mới lạ, từ châu Nam cực tới châu Âu, châu Mỹ.

Việc thay đổi bối cảnh liên tục tạo điều kiện cho ekip xây dựng nhiều đại cảnh hành động ấn tượng. Khán giả chắc chắn sẽ phải ấn tượng với những màn rượt đuổi, đấu trí tại nhiều thành phố nổi tiếng như Vatican, London, Rio de Janeiro… Mức độ hoành tráng của các màn cháy nổ cũng được nâng cấp nhờ ngân sách khổng lồ của dự án.

Như thường lệ, yếu tố giải trí luôn được đề cao trong tất cả các phần của Fast & Furious. Bộ phim vẫn lồng ghép khéo léo các yếu tố hành động và hài hước để thu hút khán giả. Ngoài đánh đấm, các nhân vật có những màn “đấu khẩu” đầy thú vị trên màn ảnh. Mảng hài chủ yếu được lồng ghép trong phân đoạn của cặp bài trùng Roman – Tej và ông chú Jakob (John Cena).

Một điểm sáng khác của Fast X là nhân vật phản diện Dante của Jason Momoa. Ekip chọn cách xây dựng gã một cách khá cường điệu, độc ác, mưu mô nhưng hơi “tưng tửng”, phô trương. Tài tử Aquaman có nhiều đất diễn với một vai mang nhiều tính cách thú vị như vậy. Thêm vào đó, trang phục và kiểu tóc được thay đổi liên tục của Momoa cũng mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả.

Fast & Furious 10: Mãn nhãn nhưng đừng đòi hỏi những điều có lý - Ảnh 4.
Fast & Furious 10: Mãn nhãn nhưng đừng đòi hỏi những điều có lý - Ảnh 5.

Fast X khó thỏa mãn về mặt nội dung

Kịch bản và cách kể chuyện của Fast X khắc phục được nhiều hạn chế của phần trước. Ekip biết cách đẩy nhanh mạch phim hơn, hạn chế các đoạn dông dài, nói đạo lý sáo rỗng. Tuy nhiên, về cơ bản, nội dung phim không có nhiều điểm đặc sắc để theo dõi. Dù sao, Fast & Furious cũng không phải thể loại điện ảnh khiến khán giả trầm ngâm suy tư hay cuốn theo hành trình của nhân vật.

Fast & Furious 10: Mãn nhãn nhưng đừng đòi hỏi những điều có lý - Ảnh 6.

Ekip có phần tham lam khi lồng ghép quá nhiều nhân vật vào bộ phim. Đến nay, “gia đình” của Dominic đã thu nạp thêm rất nhiều thành viên. Mỗi người đều có đất xuất hiện trong Fast X, kể cả những nhân vật đã không xuất hiện từ nhiều phần trước. Điều này khiến nội dung phim khá lộn xộn và nhiều cảnh thừa.

Fast X vẫn giữ nguyên phong cách “phi vật lý” trong các cảnh hành động. Tuy không đến mức như cho ô tô bay vào vũ trụ như phần trước, ekip vẫn đem đến cho khán giả những màn xe hơi bay lượn khó tin đến mức nực cười trên màn ảnh. Một số tình tiết trong phim cũng được phát triển khá gượng gạo, đặc biệt như đoạn kết của nhân vật Jacob của John Cena ở cuối.

Một điểm trừ khá lớn ở Fast X là diễn xuất của Vin Diesel. Dù đã hạn chế phần lớn các đoạn dông dài, ekip vẫn dành nhiều thời lượng cho nhân vật Dom tâm sự chuyện gia đình. Các phân cảnh thường được quay với góc cận dù Vin Diesel không thể hiện được nhiều biểu cảm gương mặt xuất sắc. Đồng thời, cách diễn thoại của anh cũng quá kịch và chậm, ảnh hưởng tới mạch phim nhanh và gay cấn của tổng thể bộ phim.

Fast & Furious 10: Mãn nhãn nhưng đừng đòi hỏi những điều có lý - Ảnh 7.

Chấm điểm: 3,5/5

Fast X vẫn đem tới cho khán giả một bữa tiệc buffet về hình ảnh và âm thanh. Người hâm mộ của thương hiệu chắc chắn sẽ rất thích thú khi quy mô các cảnh hành động trong phần này được nâng cấp đáng kể. Tuy nhiên, nội dung phim phần nào vẫn rối rắm và dễ đoán dù ekip đã cố gắng tạo nhiều nút thắt ở hồi cuối.

Fast & Furious 10: Mãn nhãn nhưng đừng đòi hỏi những điều có lý - Ảnh 8.

Nguồn ảnh: IMDb

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *