Một trong hai đồng sáng lập Grab quyết định nghỉ việc

Một trong hai đồng sáng lập Grab quyết định nghỉ việc - Ảnh 1.

Tờ Bloomberg đưa tin, người đồng sáng lập Grab Holdings là Tan Hooi Ling sẽ từ bỏ vai trò điều hành tại công ty vào cuối năm nay sau hơn một thập kỷ bà giúp thành lập nên đế chế gọi xe và giao đồ ăn có trụ sở tại Singapore.

Theo tuyên bố của phía Grab, Tan, 39 tuổi, cũng sẽ từ bỏ ghế trong hội đồng quản trị, mặc dù bà sẽ vẫn là cố vấn cho công ty. Bà hiện đang lãnh đạo các nhóm chiến lược công ty và công nghệ của Grab, đồng thời từng là giám đốc điều hành cho đến năm 2022.

Sự ra đi của Tan khiến đội ngũ quản lý của CEO Anthony Tan điều hành công ty mà không có người đồng sáng lập, nhất là vào thời điểm công ty đang phải chiến đấu để đảo ngược tình trạng thua lỗ trong nhiều năm. Tuần trước, cổ phiếu của Grab đã giảm mạnh nhất trong hơn một năm sau khi công ty báo cáo chi tiêu chậm lại do khách hàng cũng chật vật với tỷ lệ lạm phát cao hơn và lãi suất tăng.

Hai người họ Tan, là người Malaysia và không có quan hệ họ hàng, đã thành lập Grab tại Kuala Lumpur vào năm 2012 và sau đó chuyển công ty sang Singapore. Sau khi giúp thành lập công ty, Tan Hooi Ling đã rời công ty một thời gian ngắn để làm việc tại các công ty khác ở Mỹ trước khi gia nhập lại Grab vào tháng 4/2015. Bà lãnh đạo nhiều nhóm hoạt động và công nghệ, đồng thời cũng là thành viên hội đồng quản trị của Grab kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán tại Mỹ vào tháng 12/2021.

Tan Hooi Ling cho biết: “Bản chất tôi là một nhà thám hiểm và có nhiều đam mê cá nhân khác tôi đã gác lại để xây dựng Grab cùng với Anthony. Với băng ghế lãnh đạo mạnh mẽ mà chúng tôi hiện có, tôi tin rằng bây giờ là thời điểm thích hợp để tôi chuyển giao quyền lực”.

Grab đã dần xây dựng đội ngũ điều hành mạnh mẽ của mình trong những năm gần đây, bao gồm cả việc thuê Alex Hungate từ SATS Ltd. làm giám đốc điều hành để thay thế Tan Hooi Ling. Trong một bản ghi nhớ gửi cho nhân viên mà Bloomberg xem được, CEO Tan nói rằng kế hoạch kế nhiệm cho người đồng sáng lập của ông đã được thực hiện trong một thời gian và ông hết lòng ủng hộ quyết định “theo đuổi đam mê cá nhân của cô ấy vào thời điểm này”.

Mak Yuen Teen, giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore, người nghiên cứu về quản trị doanh nghiệp, cho biết: “Cần phải thu hút những người mới và những người sáng lập chiếm nhiều ưu thế hơn ở hàng ghế sau. Anthony cũng nên cân nhắc xem liệu anh ấy có nên chuyển sang một vai trò khác thay vì là chủ tịch và giám đốc điều hành hay không. Rốt cuộc Grab không còn là một công ty khởi nghiệp nữa”.

Cổ phiếu của Grab đã giảm hơn 70% kể từ khi sáp nhập với một công ty SPAC của Mỹ vào năm 2021. Công ty đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường gọi xe và giao hàng ở Đông Nam Á, với các đối thủ thu hút khách hàng bằng các chương trình khuyến mãi và giá thấp hơn. Grab đã chậm hơn trong việc cắt giảm chi phí so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Trong khi Sea của Singapore và GoTo Group của Indonesia đã sa thải hàng nghìn việc làm vào năm ngoái, Grab đã hạn chế sa thải hàng loạt nhân viên.

Công ty đã dự đoán họ có thể đạt mức hòa vốn trong quý cuối cùng của năm nay. Dù công ty đã báo cáo khoản lỗ hàng quý ít hơn vào tuần trước, nhưng có một thực tế là các khách hàng đang chi tiêu cho nền tảng này ít hơn so với dự kiến của các nhà phân tích. Trong quý đầu tiên, khoản lỗ ròng của Grab đã giảm xuống còn 244 triệu USD từ 423 triệu USD một năm trước đó.

Nguồn: Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *