Nàng Tiên Cá live-action – Phép thử táo bạo của Disney giữa khủng hoảng hoạt hình

Nàng tiên cá (The Little Mermaid) phiên bản năm 2023 đã công chiếu được 1 tuần và thu về 352 triệu USD, trong đó bao gồm 187 triệu USD đến từ thị trường Bắc Mỹ. Thực tế, đây không phải con số doanh thu mong đợi khi kinh phí mà Disney bỏ ra để sản xuất phim lên đến 250 triệu USD.

Ngoài ra, Disney cũng chi tiêu một khoản tiền khổng lồ cho việc quảng bá phim trên toàn cầu. Như vậy, bộ phim vẫn cần một chặng đường dài sắp tới để đạt tới điểm hòa vốn và sau đó mới có thể nghĩ tới lợi nhuận. Theo các chuyên gia, đây là một bước đi táo bạo, một bước thử lớn của Disney đối với những bộ phim chuyển thể từ hoạt hình và nhiều bộ phim khác sau quá nhiều lần thất bại.

Cụ thể, vào mùa hè năm ngoái, phần tiền truyện của bom tấn Toy Story Lightyear đã hoàn toàn gây thất vọng. Bộ phim chỉ mang về 51 triệu USD trong nước trước khi thu về vỏn vẹn 118 triệu USD tại các rạp. Sau sự thất bại này, Disney đã buộc phải chuyển Lightyear lên các nền tảng trực tuyến nhằm cứu vãn tình hình.

Nàng Tiên Cá live-action - Phép thử táo bạo của Disney giữa khủng hoảng hoạt hình - Ảnh 1.

Gần đây hơn, bộ phim hoạt hình Strange World với sự tham gia của Jake Gyllenhaal và Dennis Quad đã tiêu tốn 200 triệu USD nhưng lại nhận được những đánh giá thảm hại. Bộ phim cũng được cho là một trong những thất bại tồi tệ nhất trong năm 2022.

Sau nhiều bộ phim thất thu, nhiều chuyên gia đã đổ lỗi cho những sai sót trong khâu quảng bá và sự nhầm lẫn của khán giả đối với các tựa phim độc quyền chiếu rạp cũng như những phim phát hành trực tuyến của Disney. Những người khác lại cho rằng phim hoạt hình có vẻ như đang có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, điều này không hẳn chính xác khi Minions: The Rise of Gru The Super Mario Bros. Movie của Universal vẫn “ăn nên làm ra” và thậm chí là vượt kì vọng.

Giữa khủng hoảng phim hoạt hình, Disney đã tìm chiến lược mới, trong đó kĩ lưỡng hơn trong những nội dung mà họ sản xuất. Họ tìm cách tạo nên sự khác biệt và đây là lúc Nàng tiên cá phiên bản người đóng ra đời, với sự thay đổi từ ngoại hình tới những chi tiết nhỏ khác. Theo nhiều khán giả, sự thay đổi của Disney là điều cần thiết để mang tới một cốt truyện văn minh và hợp thời đại hơn.

Nàng Tiên Cá live-action - Phép thử táo bạo của Disney giữa khủng hoảng hoạt hình - Ảnh 2.

Thậm chí, CEO của Disney là Bob Iger khẳng định Nàng tiên cá là một “phim bom tấn nghệ thuật có hiệu suất cao” và được kì vọng là chất xúc tác cho sự tăng trưởng của đối tượng khán giả mà Disney hướng tới trong tương lai.

Động thái của Disney diễn ra trong bối cảnh các kế hoạch cắt giảm chi phí và tái cấu trúc được đưa ra, sa thải hơn 7000 nhân viên vào tháng 2/2023. Cổ phiếu của Disney cũng đã giảm khoảng 20% so với thời điểm này năm ngoái. Do đó, dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, việc Nàng tiên cá được bàn luận liên tục trên các nền tảng xã hội vẫn là điều đáng mừng cho Disney trước hàng loạt dự án điện ảnh thất bại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *