Người dân Mỹ “đổ xô” đi nhờ ChatGPT tư vấn đầu tư chứng khoán

Gần như chỉ sau 1 đêm, ChatGPT đã được lan truyền rộng rãi và nhận nhiều đánh giá tích cực từ người dùng. ChatGPT hay với tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer – một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. Hết vai trò làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế, hay thậm chí là sửa lỗi trong lập trình, ChatGPT đã tìm thấy một vai trò khác trong xã hội tại Mỹ. Đó là chuyên gia về thị trường chứng khoán.

Người dân Mỹ “đổ xô” đi nhờ ChatGPT tư vấn đầu tư chứng khoán - Ảnh 1.

Vai trò mới của Chat GPT: Công cụ tư vấn đầu tư chứng khoán (Ảnh: https://investingnews.com)

Trong một cuộc khảo sát với 2.000 người Mỹ được thực hiện bởi trang web tư vấn đầu tư The Motley Fool, 47% người trưởng thành ở Mỹ cho biết đã sử dụng ChatGPT để thu thập lời khuyên về các lựa chọn trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, 45% nói rằng họ sẽ cảm thấy thoải mái với việc chỉ sử dụng công cụ Trí tuệ nhân tạo (AI) này để chọn cổ phiếu trong tương lai.

Hy vọng rằng, những người trả lời khảo sát – cũng như tất cả các nhà đầu tư khao khát “làm giàu” biết rằng ChatGPTphiên bản 3.5 chỉ được đào tạo về nội dung trên mạng internet cho đến năm 2021, nghĩa là thông tin không hoàn toàn được cập nhật. Do vậy, nếu muốn gần gũi hơn với nhịp đập của thị trường ngày nay, các nhà đầu tư sẽ phải trả tiền cho phiên bản cập nhật hơn gói dịch vụ ChatGPT Plus, mà mới nhất là GPT-4. 

Người dân Mỹ “đổ xô” đi nhờ ChatGPT tư vấn đầu tư chứng khoán - Ảnh 2.

GPT-4 – phiên bản mới nhất của Chat GPT (Ảnh: https://crunchytech.net)

Ngay cả khi đó, GPT-4 cũng đã lỗi thời, bởi hiện tại không có hệ thống nào cung cấp cho các AI ngôn ngữ tổng quát thông tin mới trên internet, chẳng hạn như biến động giá cổ phiếu hoặc lãi suất. Vì vậy, nếu các nhà đầu tư đang nghĩ đến việc lao vào các giao dịch trong ngày, ChatGPT sẽ không giúp ích cho hoạt động đầu tư chứng khoán của bạn.

AI ĐANG CHUYỂN SANG A.I. ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦU TƯ?

ChatGPT dường như đang phục vụ rất tốt một nhóm đối tượng người Mỹ trẻ tuổi. Nhiều người trong số họ là người sinh ra trong thời đại kỹ thuật số, thuần thục với cách vận hành trong thế giới số và hết lòng chấp nhận AI để được tư vấn đầu tư.

Theo khảo sát của The Motley Fool, 50% các bạn trong thế hệ Millennials (sinh ra trong khoảng từ năm 1981 đến năm 1995) và 53% Gen Z (sinh từ năm 1995 đến năm 2012) đã sử dụng AI Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) là ChatGP để khám phá ra các lựa chọn cổ phiếu mới. Trong khi đó, chỉ có 25% thế hệ Baby Boomers (sinh ra trong khoảng từ năm 1946 đến năm 1964) – thế hệ vẫn còn nhớ cách thức hoạt động của máy fax và ổ đĩa mềm – cảm thấy thoải mái khi tương tác với AI.

Người dân Mỹ “đổ xô” đi nhờ ChatGPT tư vấn đầu tư chứng khoán - Ảnh 3.

50% thế hệ Millennials đã sử dụng ChatGP để khám phá ra các lựa chọn cổ phiếu mới (Ảnh:enterprisedna.co)

Không quá ngạc nhiên, cuộc khảo sát cũng cho thấy mức thu nhập có thể là yếu tố dự báo tốt về việc ai có xu hướng sử dụng dịch vụ để nghiên cứu chứng khoán. Có tới 77% người Mỹ có thu nhập cao cho biết họ đã sử dụng ChatGPT cho các khuyến nghị đầu tư, so với 43% người Mỹ có thu nhập trung bình và chỉ 23% người Mỹ có thu nhập thấp.

Sự khác biệt về giới tính cũng đáng được nhắc tới. Theo nhà phân tích Asit Sharma của The Motley Fool, phụ nữ – những người gần đây đã vượt trội hơn nam giới với tư cách là nhà đầu tư – có xu hướng thận trọng hơn trong các vấn đề tiền bạc, ít bốc đồng và bình tĩnh hơn khi thị trường biến động. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên, khi chỉ có 41% phụ nữ sử dụng ChatGPT so với 55% nam giới. 

Tổng cộng, 69% người Mỹ trưởng thành nói rằng họ sẽ cân nhắc sử dụng ChatGPT để được tư vấn đầu tư trong tương lai. Việc chuyển sang siêu ứng dụng AI này có thể đánh giá là một cơn địa chấn trong kinh tế học về quản lý tiền. Ngay đến cả những chuyên gia, như nhà giao dịch quỹ phòng hộ (hedge fund) cũng phải thèm khát mức lợi nhuận đầu tư mà AI có thể mang lại. 

Một cuộc khảo sát gần đây về 50 nhà quản lý quỹ phòng hộ hàng đầu của Market Makers có trụ sở tại London cho thấy 9/10 nhà giao dịch quỹ phòng hộ đang có kế hoạch sử dụng AI để quản lý danh mục đầu tư của họ trong thời gian còn lại của năm 2023.

CHATGPT CÓ THỂ LÀM GÌ?

Tin tức này có vẻ không quá “lạc quan” đối với những người nắm giữ tiền – chẳng hạn như các tổ chức quản lý quỹ – những người kiểm soát và cố gắng sinh lời số tài sản khổng lồ của những người tiết kiệm ở Mỹ.

Chẳng hạn, một quỹ giả định gồm 38 cổ phiếu, được ChatGPT lựa chọn và dựa trên các tiêu chí (như nợ thấp, tăng trưởng cao), đã tăng 4,93% trong 8 tuần đầu tiên kể từ khi được chọn lọc vào ngày 6/3/2023, so với mức trung bình -0,78% của 10 quỹ phổ biến nhất ở Vương quốc Anh. 

Người dân Mỹ “đổ xô” đi nhờ ChatGPT tư vấn đầu tư chứng khoán - Ảnh 4.

Danh mục cổ phiếu của ChatGPT vượt xa lợi nhuận của top 10 quỹ phổ biến trên thế giới

Jon Ostler, giám đốc điều hành của finder.com, cho biết: “Công chúng không mất nhiều thời gian để tìm ra những cách sáng tạo để ChatGPT giúp họ trong những lĩnh vực mà về mặt kỹ thuật không nên làm như vậy. Sẽ không lâu nữa cho đến khi một số lượng lớn người tiêu dùng cố gắng sử dụng nó để thu lợi tài chính.”

Người dân Mỹ “đổ xô” đi nhờ ChatGPT tư vấn đầu tư chứng khoán - Ảnh 5.

Danh sách 38 cổ phiếu do ChatGPT lựa chọn

Người dân Mỹ “đổ xô” đi nhờ ChatGPT tư vấn đầu tư chứng khoán - Ảnh 6.

Danh sách 10 quỹ phổ biến trên thế giới

Không chỉ tại Mỹ, xu hướng sử dụng tư vấn từ ChatGPT cho các khoản đầu tư cũng trở nên phổ biến hơn tại Anh. Trong 1 cuộc khảo sát bởi finder.com với 2.000 người trưởng thành tại Anh, khoảng 19% người cho biết họ sẽ “xem xét nhận lời khuyên tài chính” từ ChatGPT, trong khi 8% khác nói rằng họ đã nhận lời khuyên tài chính từ chatbot này.

Một nghiên cứu dựa trên ChatGPT gần đây được thực hiện tại Đại học Florida (Mỹ), cho thấy những tác động thậm chí còn nghiêm trọng hơn đối với các nhà quản lý quỹ trên toàn thế giới.

Trong một bài báo được công bố trên Mạng lưới nghiên cứu khoa học xã hội, các giáo sư Alejandro Lopez-Lira và Yuehua Tang đã mô tả cách họ quyết định thử nghiệm ChatGPT trong việc nó có thể tiến hành kỹ thuật “Phân tích quan điểm” tốt như thế nào – chỉ dựa vào các tiêu đề trong các bài báo, để xác định chiến lược chọn cổ phiếu.

Cũng phải nhắc lại, ChatGPT không được đào tạo dữ liệu sau tháng 9/2021, vì vậy các nhà nghiên cứu đã cung cấp cho công cụ AI này 67.586 tiêu đề liên quan đến 4.138 công ty riêng biệt từ đó đến nay.

Hình thức phân tích này đã diễn ra trong các phòng giao dịch của các quỹ phòng hộ được một thời gian, nhưng đây là lần đầu tiên ChatGPT được thử nghiệm để thực hiện các tác vụ gần giống với các nền tảng giao dịch độc quyền đắt tiền và được tích hợp sẵn phân tích tâm lý tùy chỉnh.

Mô hình giao dịch ChatGPT, sử dụng “phân tích quan điểm”, đã công bố lợi nhuận vượt quá 500% trong giai đoạn này so với -12% khi mua và nắm giữ một quỹ ETF S&P 500 trong cùng thời gian.

Nếu đây chưa phải là tin xấu cho ngành tài chính – và đặc biệt là các nhà phân tích nghiên cứu cấp thấp hơn, thì một thông tin có thể khiến mọi người phải suy nghĩ lại. Đó là hầu như mỗi ngày đều đánh dấu sự xuất hiện của các API và phần mềm (plug-in) mới có thể tích hợp với ChatGPT.

Ví dụ, PortfolioPilot là một phần mềm ChatGPT mới được phát hành và cho phép các danh mục đầu tư được đưa vào đó để phân tích và đề xuất – tất cả đều miễn phí.

Xem xét khả năng hiện tại của AI để trở thành nhà quản lý tiền tốt nhất hiện có, những ngày phải trả phí quản lý quỹ tương hỗ cho lợi nhuận trung bình, như hiện nay, có thể sắp kết thúc.

Người dân Mỹ “đổ xô” đi nhờ ChatGPT tư vấn đầu tư chứng khoán - Ảnh 7.

Tương lai các công cụ AI trở thành nhà tư vấn đầu tư (Ảnh: enterprisedna.co )

CHATGPT KHÔNG THỂ ĐỌC CẢM XÚC 

Tất cả những điều này nghe qua có vẻ giống như 1 kiểu đầu tư “trải đầy hoa hồng”, chỉ chờ tận hưởng “quả ngọt”, thế nhưng trước khi nhảy vào cuộc chiến mua bán với một phần mềm tự động, có một vài điều bạn cần nên ghi nhớ. 

Quá trình đào tạo của ChatGPT đã kết thúc vào tháng 9/2021, do vậy bất kì yêu cầu của bạn sẽ không phản ánh được khoảng thời gian sau đó. Và khoảng trống đó sẽ khiến AI không thể đưa ra được những câu trả lời phù hợp với mong mỏi của bạn, hay điều này có thuật ngữ gọi là “Ảo giác AI”. 

Người dân Mỹ “đổ xô” đi nhờ ChatGPT tư vấn đầu tư chứng khoán - Ảnh 8.

Quá trình đào tạo của ChatGPT đã kết thúc vào tháng 9/2021 (Ảnh:https://www.forbes.com)

Bằng cách thu thập dữ liệu từ các văn bản có sẵn, Trí tuệ nhân tạo AI phát hiện các mẫu thực sự tốt. Tuy nhiên AI sẽ không hoạt động tốt trong lý luận nhân quả, và bạn có thể bị dụ tin vào những gì nó nói thông qua khả năng đàm thoại nhanh của nó. Nó cũng không giỏi Toán như bạn nghĩ. Do đó, thông tin hoặc những nhận định sẽ cần phải kiểm tra lại tính chính xác  

Ngoài ra, ChatGPT cũng không thể đọc được cảm xúc biểu hiện qua nét mặt, điều mà nhiều nhà báo điều tra, cũng như các chuyên gia tư vấn cổ phiếu dựa vào, khi xem các cuộc phỏng vấn với giám đốc điều hành hay giám đốc tài chính, để từ đó đánh giá sức khỏe thực tế của một công ty 

Jon Ostler, giám đốc điều hành của finder.com cho hay “… trong nhiều năm qua, các quỹ lớn đã sử dụng AI, và số lượng này ngày càng tăng lên. Nhưng tới thời điểm công chúng sử dụng một nền tảng AI thô sơ một cách công khai, trong khi dữ liệu của họ vẫn chỉ ở dạng chắp vá, thiếu cập nhật, và thiếu sự phức tạp của việc thăm dò tâm lý thị trường… thì đây không phải là một ý tưởng hay”.

Cuối cùng, theo các chuyên gia đầu tư, trong khi nhiều người không khỏi ngạc nhiên, và thích thú với những phản hồi đa dạng của ChatGPT, tuy nhiên nhiều đề xuất thực ra vẫn ở dạng khái quát, chưa đi vào cụ thể để mang lại nhiều lợi ích. Phần mềm cũng sẽ không đi sâu, hỏi những câu hỏi hóc búa như các nhà quản lý quỹ thường làm. 

Tất nhiên, AI đã chứng minh nó có khả năng trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn sau mỗi phiên bản cập nhật. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá tin tưởng vào ChatGPT, và hy vọng rằng danh mục chứng khoán của mình sẽ có toàn màu tím yêu thích. 

Và bạn cũng nên suy tính đến một vấn đề đau đầu khi tất cả mọi người đều có thể lấy mọi thông tin trên thị trường, nhận được phân tích, và lời khuyên chỉ nhờ AI, thì thử hỏi có chắc trên thị trường đầu tư, ai cũng là người chiến thắng? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *