Nhà thiết kế Jesse Thái ‘mách’ nam giới độc thân cách tối ưu hóa nhà studio

Nhà thiết kế nội thất Jess Thái chia sẻ những lời khuyên cho các bạn sống trong studio – House N Home

Khi mà nhà ở mặt đất hay những căn hộ chung cư nhiều phòng ngày trở nên đắt đỏ, nhiều người độc thân đặc biệt là nam giới chuyển sang đầu tư một căn nhà ‘studio’. Nhưng trước khi ‘xuống tiền’ mua studio để ở, liệu các bạn trẻ đã biết chọn nội thất hay thay đổi cách sống để phù hợp với loại nhà này?

Hãy cùng tìm tới nhà thiết kế nội thất Jess Thái để nhận những lời khuyên về lối sống trong nhà studio theo góc nhìn của chuyên gia.

Nhà thiết kế Jesse Thái 'mách' nam giới độc thân cách tối ưu hóa nhà studio - Ảnh 2.

Nhà thiết kế nội thất Jess Thái

Chị Jess Thái là ai?

Jess Thái (tên thật Thái Phương Thanh) sinh năm 1990, tốt nghiệp Đại học Swinburne chuyên ngành thiết kế nội thất. Sau khi về Việt Nam, chị thành lập Kat Studio để cung cấp dịch vụ tư vấn lựa chọn, bài trí nội thất. Chị cũng là nhà thiết kế trong chương trình cải tạo nơi ở “Là Nhà” mùa 1.

  1. Chị có thể cho một định nghĩa đơn giản về dạng nhà studio?

“Căn hộ studio là loại căn hộ chỉ có 1 không gian chung chứ không chia nhiều phòng nhỏ. Phòng riêng duy nhất là phòng vệ sinh.”

Nhà thiết kế Jesse Thái 'mách' nam giới độc thân cách tối ưu hóa nhà studio - Ảnh 3.

  2. Căn hộ studio cần có sự tối ưu hóa về diện tích vì có kích thước nhỏ, chị có những gợi ý gì về việc lựa chọn đồ nội thất trong nhà hay không?

“Để tối ưu hóa diện tích trong một căn hộ nhỏ thì có rất nhiều cách. Một số cách rất hiệu quả bao gồm:

– Sử dụng những màu sơn tường, sơn trần sáng. Sàn cũng chỉ lát một loại sàn chứ không nên chia thành các mảng nhỏ khác nhau.

– Đồ nội thất nên chọn những loại có kích thước nhỏ, không quá lớn để không chiếm diện tích.

Nhà thiết kế Jesse Thái 'mách' nam giới độc thân cách tối ưu hóa nhà studio - Ảnh 4.

– Nếu chọn ghế sofa thì nên chọn loại có chân, sẽ nâng ghế lên khỏi mặt đến thì khi ánh sáng xuyên vào nhà, xuyên xuống dưới sofa thì sẽ cho cảm giác rộng hơn.

– Không nên chọn những nội thất có hoa văn cầu kỳ hoặc quá lớn. Ví dụ như nếu bạn chọn giấy dán tường thì bạn nên chọn loại có họa tiết nhỏ mà thôi.”

  3. Studio tiết kiệm diện tích nên không có phòng riêng, theo chị có cách nào để tăng tính riêng tư khi cần tới (ví dụ khi có khách tới thăm nhà) hay không?

“Nhà ở studio có nhiều những hạn chế về không gian riêng tư. Để có không gian riêng bạn có thể sử dụng vách ngăn di động hoặc là rèm, không nên xây những bức tường ngăn thì sẽ rất là chật!”

Nhà thiết kế Jesse Thái 'mách' nam giới độc thân cách tối ưu hóa nhà studio - Ảnh 5.

Vách ngăn di động để tăng tính riêng tư cho căn hộ

  4. Nhiều bạn nam độc thân sống trong studio nhỏ nhưng nuôi cả thú cưng, chị có lời khuyên nào dành cho họ?

“Nếu các bạn nuôi thú cưng trong căn hộ studio thì mình tin chắc các bạn cũng không muốn nuôi quá nhiều vì các bạn cũng biết về sự hạn chế diện tích của loại nhà này. Nếu mà nuôi thú cưng trong studio mà muốn đảm bảo về vệ sinh thì bạn có thể đặt chậu vệ sinh của các bé ở gần ban công, nhưng phải có rào chắn để đảm bảo an toàn.

Nhà thiết kế Jesse Thái 'mách' nam giới độc thân cách tối ưu hóa nhà studio - Ảnh 6.

Nuôi thú cưng trong studio bạn nên lưu ý một vài lời khuyên để đảm bảo vệ sinh

Cũng nên tách riêng không gian ăn của các bé chó, bé mèo ở bếp để không ảnh hưởng đến những không gian sinh hoạt chung, vì mình ngủ trong cùng một không gian đó. Kết hợp với đó là dọn vệ sinh thường xuyên thì cuộc sống của bạn sẽ ổn.”

  5. Hiện tại người trẻ, đặc biệt là nam giới quan tâm đến việc tích hợp các thiết bị nhà thông minh vào không gian sống của mình. Chị có gợi ý những món đồ nào dành cho nhà studio?

“Với những bạn trẻ mà áp dụng được ‘nhà thông minh’ trong các căn hộ diện tích nhỏ thì ‘có bao nhiêu xài bấy nhiêu thôi’! Ví dụ như chúng ta có thiết bị mở rèm tự động, tưới cây tự động hay điều khiển được tất cả nguồn ánh sáng và điện trong nhà qua smartphone, cái đó rất là vui. 

Nhà thiết kế Jesse Thái 'mách' nam giới độc thân cách tối ưu hóa nhà studio - Ảnh 7.

Các giải pháp smarthome cũng có thể tích hợp vào studio

Theo mình trong một căn nhà nhỏ thì các bạn cũng có thể bấm tay (điều khiển các vật dụng trong nhà thủ công) luôn, nhưng nếu bạn đã đam mê công nghệ thì có smarthome cũng là một lợi thế. Như bạn đi chơi mà quên tắt đèn ở nhà thì có thể tắt, hay mở nhạc, mở điều hòa trước khi mình vô nhà – thì mình thấy cũng là những tính năng rất hay của smarthome.”

  6. Mùa hè đã tới, tất cả mọi người đều quan tâm đến vấn đề nhiệt độ trong nhà, đặc biệt với nhà không quá rộng như studio. Chị có lời khuyên gì để mọi người giữ mát trong mùa này?

“Không chỉ mùa hè đâu mà Việt Nam mình là nóng quanh năm, nhất là ở miền Nam. Ở những căn hộ nhỏ (để giữ mát) thì bạn có thể giảm thiểu lượng vải mà mọi người sử dụng trong nhà. Ví dụ nhà đang có nhiều lớp thảm thì bạn cất bớt thảm đi, có nhiều gối trên sofa thì cũng cất bớt gối đi. Nếu vẫn muốn dùng gối trên ghế sofa thì bạn nên chọn vật liệu mát như lụa, hẹn chế vải giữ nhiệt như nhung. Và giữ căn nhà của bạn thật gọn gàng thì khi đó không khí lưu thông sẽ mát hơn.”

Nhà thiết kế Jesse Thái 'mách' nam giới độc thân cách tối ưu hóa nhà studio - Ảnh 9.

Cất bớt thảm và gối trên ghế sofa để studio của bạn trở nên mát hơn!

  7. Với những người độc thân chuẩn bị mua nhà, chị có thấy studio là kiểu nhà đáng mua hay không?

Nhà thiết kế Jesse Thái 'mách' nam giới độc thân cách tối ưu hóa nhà studio - Ảnh 8.

“Điều này phụ thuộc rất nhiều vào mỗi cá nhân. Nếu mục đích mua nhà của bạn là ở lâu dài thì mình nghĩ nên chờ để mua 1 căn hộ lớn hơn. Còn nếu bạn chỉ ở 1 – 2 năm hay bất cứ thời gian nào ngắn đối với bạn thì studio lại rất phù hợp. Loại nhà này nhỏ nhưng vì thế mà tiết kiệm được cho các bạn, hay có thể ở gần trung tâm hơn để bạn dễ dàng đi làm hơn. Bỏ tất cả những điều này vào 1 bảng ưu nhược điểm, cuối cùng nếu thấy phù hợp thì bạn cứ đầu tư studio, không có vấn đề gì cả.”

Cảm ơn chị Jess Thái vì những thông tin hữu ích gửi tới bạn đọc.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *