Sát thủ ngoại hình đáng yêu, một đêm săn 10 cá thể

Chim ưng đùi đen (Microhierax fringillarius) và chim ưng Borneo (Microhierax latifrons) cùng chia sẻ danh hiệu chim săn mồi nhỏ nhất thế giới. Với cơ thể chỉ dài từ 14 đến 16 cm, sải cánh từ 27 đến 32 cm và nặng khoảng vài gram, nhiều người có thể nhầm rằng chim ưng đùi đen không phải là kẻ săn mồi hiệu quả nhất. Thế nhưng, đừng để vẻ ngoài vô hại của loài chim này đánh lừa. Chim ưng đùi đen giống vẹt đuôi dài là một trong những loài có vẻ ngoài dễ thương, nhưng khi săn mồi, chúng thật sự trở thành các sát thủ đáng gờm của tự nhiên.‏

photo-1682920195180

‏Chim ưng đùi đen chủ yếu ăn côn trùng như bướm đêm, chuồn chuồn, mối cánh và ve sầu. Đôi khi, chúng sẽ tấn công cả các loài chim nhỏ, thằn lằn và thậm chí cả động vật có vú như dơi nhỏ. Chúng thường săn mồi từ những nơi có tầm nhìn tốt, lao ra ngoài để bắt một số loài côn trùng đang bay ngang qua.

Bên cạnh đó, loài chim này cũng có thể gây bất ngờ cho con mồi đang ngụy trang dưới mặt đất. Những sát thủ nhỏ bẻ này có tính xã hội khá đặc biệt, khác xa với những loài chim săn mồi khác. Chúng thường săn mồi theo bầy với số lượng tương đối lớn, có khi lên đến 10 cá thể.

photo-1682920201156

‏Loài chim này có nguồn gốc từ Brunei Darussalam, Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Singapore và Indonesia, chim ưng đùi đen là loài có khả năng thích nghi cao. Dường như chúng chịu được những biến đổi lớn trong môi trường sống. 

Không có dữ liệu chính thức về mật độ quần thể cũng như các đánh giá về quần thể khác nhau, nhưng Liên minh Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên liệt kê Microhierax fringillarious vào danh sách những loài cần quan tâm.

photo-1682920208155

Chim ưng đùi đen gây bất ngờ cho nhiều người khi có thể săn mồi với tốc độ và độ chính xác cao. Không những vậy, chúng còn có kiểu săn mồi theo bầy, một điều khá hiếm gặp ở chim săn mồi nói chung. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *