Than sinh học có thể giúp chống biến đổi khí hậu trong nhiều thế kỷ tới

Gỗ cháy, được gọi là than sinh học, đã được rải trên đất nông nghiệp trong một trong những thử nghiệm quy mô lớn đầu tiên dạng này, với hy vọng khí carbon được cây cối hấp thụ từ không khí trong suốt vòng đời của cây có thể được chôn trong đất.

Trưởng nhóm thử nghiệm Tom Bott, từ Đại học Nottingham, nói với Sky News rằng kỹ thuật này có thể giúp Anh đạt được mức phát thải ròng bằng 0.

Ông Bott nói: “Khi cây lớn lên, chúng hấp thụ carbon từ khí quyển và biến nó thành gỗ. Sau đó, nếu chúng ta thêm than sinh học vào đất, chúng ta có khả năng nhận được một số lợi ích cho cây trồng của mình và chúng ta cũng đang cô lập carbon để giúp chống biến đổi khí hậu”.

Gỗ nếu bị mục nát hoặc bị cháy sẽ giải phóng carbon trở lại bầu khí quyển.

Tuy nhiên, bằng cách nung nóng gỗ bằng ở độ cao tới 600oC trong lò đã được lọc sạch oxy, carbon trải qua một quá trình thay đổi hóa học khiến gỗ ở dạng than sinh học, thường được gọi là “vàng đen”.

Tiến sĩ Bott cho biết: “Một khi bạn đưa than sinh học vào đất, nó sẽ không bị phân hủy. Nó sẽ ở đó hàng trăm năm, nếu không muốn nói là hàng nghìn năm. Nó sẽ tiếp tục tồn tại”.

Trang trại nghiên cứu của Dự án Allerton, một phần của chương trình Biochar Demonstrator được tài trợ bởi Nghiên cứu và Đổi mới của Vương quốc Anh, đang thử nghiệm tính khả thi của việc sử dụng vật liệu này để loại bỏ khí nhà kính khỏi khí quyển.

Đất nông nghiệp, chiếm 70% diện tích đất của Anh, được coi là một nguồn tài nguyên khổng lồ để lưu trữ carbon.

Có bằng chứng cho thấy, khi “vàng đen” được trộn vào đất, nó hoạt động như một miếng bọt biển, lưu trữ nước mưa và cung cấp nước cho cây trồng trong thời kỳ hạn hán. Điều này có thể giúp làm cho ngành nông nghiệp trở nên “mạnh khỏe” hơn để chống lại biến đổi khí hậu.

Nông dân Olly Carrick cho biết, than sinh học có thể là một cách bù đắp lượng khí thải carbon không thể tránh khỏi từ hoạt động nông nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *