Thành phố New York đang ‘chìm’ với tốc độ nhanh nhất thế giới vì một lý do khó ai tưởng tượng nổi

Thành phố New York đang ‘chìm’ với tốc độ nhanh nhất thế giới vì một lý do khó ai tưởng tượng nổi - Ảnh 1.

Thành phố New York, với những tòa nhà chọc trời và tình trạng xây dựng dường như không bao giờ ngừng nghỉ, nặng nề đến mức nó đang chìm xuống với tốc độ tương đương Venice của Italy – vốn nổi tiếng là thành phố có tốc độ chìm nhanh nhất thế giới.

Hơn 8 triệu người đang sinh sống tại đây và một báo cáo gần đây của chính phủ Hoa Kỳ cảnh báo người dân New York, cũng như cư dân của nhiều thành phố ven biển khác trên thế giới, đang phải đối mặt với làn sóng sụt lún dữ dội.

Vấn đề càng tồi tệ hơn khi các thành phố này tiếp tục gia tăng dân số và mật độ xây dựng, các nhà nghiên cứu cho biết.

Một báo cáo mới đây của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ với tiêu đề “Trọng lượng của thành phố New York: Ảnh hưởng của các nguồn nhân tạo góp phần gây sụt lún” cho thấy thành phố này đang chìm 1-2 mm mỗi năm khi mực nước biển dâng cao và các cơn bão ngày càng đe dọa nhiều hơn đến khu vực.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán khối lượng của tất cả tòa nhà ở New York và lập mô hình sụt lún do áp lực mà các tòa nhà đó tác động lên Trái Đất. 1-2 mm là mức trung bình của toàn thành phố, trong khi một số khu vực của thành phố này thậm chí còn lún nhanh hơn.

Theo nghiên cứu, mối đe dọa nước biển dâng ở New York cao gấp 3-4 lần so với mức trình bình toàn cầu dọc theo Bờ biển Đại Tây Dương và mực nước biển toàn cầu dự kiến dâng 200-600 mm vào năm 2050.

Việc chìm 1-2 mm mỗi năm khiến thành phố Bờ Đông này có tốc độ chìm tương tự Venice, ý, nơi được coi là “thành phố nổi”. Các quan chức tại đây đã phải xây dựng các rào chắn đặc biệt để giảm lượng nước tràn vào khi thủy triều lên tại Venice nhưng nước mặn ngày càng xâm lấn đã gây ảnh hưởng rất xấu đến các tòa nhà ở Venice. Tầng trệt của nhiều căn họ trong thành phố đã không còn có thể ở được do sụt lún. Các chuyên gia dự đoán thành phố có thể chìm hoàn toàn dưới nước vào năm 2100.

Các thành phố khác trên khắp thế giới, bao gồm một số thành phố ở Mỹ, cũng đang chìm với tốc độ đáng báo động.

“New York là ví dụ tiêu biểu của các thành phố ven biển đang phát triển trên thế giới được ghi nhận đang chìm dần. Đây là một thách thức toàn cầu về chống lại nguy cơ ngập lụt ngày càng tăng”, các nhà nghiên cứu của chính phủ Mỹ viết trong nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *