Thêm quốc gia cấm Huawei tham gia mạng di động 5G

Vào cuối tuần trước, chính phủ Bồ Đào Nha đã quyết định ngăn chặn sự tham gia của một số đại lý vào cơ sở hạ tầng mạng được đề cập. Cụ thể hơn, theo ý muốn của chính phủ, Huawei và các công ty khác có trụ sở tại Trung Quốc sẽ bị loại khỏi danh sách đấu thầu xây dựng mạng di động 5G tại Bồ Đào Nha. Ngoài ra còn có các thực thể khác có trụ sở bên ngoài NATO.

Thêm quốc gia cấm Huawei tham gia mạng di động 5G - Ảnh 1.

Tương tự như vậy, các công ty có trụ sở bên ngoài OECD cũng sẽ bị tước quyền tham gia và tiếp cận việc xây dựng mạng di động 5G ở Bồ Đào Nha. Điều này diễn ra sau vài năm chính phủ hợp tác với Huawei.

Quyết định được đưa ra bởi Văn phòng An ninh Quốc gia (GNS) của Bồ Đào Nha. Cơ quan này cho rằng các công ty có trụ sở bên ngoài các quốc gia thành viên NATO và OECD là một “nguy cơ lớn” đối với an ninh quốc gia. Nói cách khác, các thực thể ngoài châu Âu như ZTE cũng sẽ bị loại khỏi mạng di động 5G ở Bồ Đào Nha chứ không chỉ Huawei.

Đáp lại, một phát ngôn viên của Huawei nói rằng công ty không hề biết trước về vấn đề này. Trên thực tế, vị phát ngôn viên này chỉ ra rằng bản thân đã không được lắng nghe hoặc đặt câu hỏi bởi các cơ quan có thẩm quyền của quốc gia. Điều quan trọng cần nhớ là trong hai thập kỷ qua, Huawei đã làm việc với một số nhà khai thác viễn thông ở Bồ Đào Nha. Trên thực tế, công ty này đã trở thành một trong những thương hiệu yêu thích của người Bồ Đào Nha trong thập kỷ qua nhờ chất lượng/giá cả của smartphone Android và khả năng chụp ảnh.

Tuy nhiên, hạn chế hiện được chính phủ Bồ Đào Nha dỡ bỏ là phù hợp với khối các quốc gia phương Tây chống lại các công ty Trung Quốc. Trước đó có những cái tên Mỹ, Canada, Đan Mạch, Thụy Điển, Estonia, Latvia và Litva. Cuối cùng, cần lưu ý rằng vào năm 2020, ba nhà mạng lớn ở Bồ Đào Nha đã bày tỏ ý định không sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G của họ.

Nói tóm lại, mọi thứ đều chỉ ra một rào cản lớn đối với Huawei và các công ty Trung Quốc khác trong mọi việc liên quan đến mạng di động thế hệ thứ năm. Điều này cũng giáng một đòn mạnh vào tham vọng của Huawei ở châu Âu./.

Theo blazetrends

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *