Tìm hành tinh có kích thước bằng Trái Đất có thể đang có sự sống trong không gian

Các nhà thiên văn học của NASA đã phát hiện ra một ngoại hành tinh có kích thước bằng Trái Đất, có thể được bao phủ bởi núi lửa,. Được gọi là LP 791-18 d, hành tinh này có thể trải qua các vụ phun trào núi lửa thường xuyên như mặt trăng Io của Sao Mộc – thiên thể hoạt động núi lửa mạnh nhất trong Hệ Mặt Trời của chúng ta – bởi vậy nhiều người còn gọi nó là một ngọn núi lửa khổng lồ có kích thước bằng Trái Đất.

Io là vệ tinh tự nhiên nằm phía trong cùng trong số bốn vệ tinh Galileo của Sao Mộc và với đường kính 3.642 km, là vệ tinh lớn thứ tư bên trong Hệ Mặt Trời. Nó được đặt theo tên Io, người nữ tư tế của Hera và sau đó trở thành tình nhân của thần Zeus.

Björn Benneke, đồng tác giả và giáo sư thiên văn học tại iREx, người đã lên kế hoạch và giám sát nghiên cứu cho biết: “Mặt ban ngày có lẽ sẽ quá nóng để nước lỏng tồi tại trên bề mặt. Nhưng với số lượng hoạt động núi lửa mà chúng tôi nghĩ đang tồn tại trên khắp hành tinh, có thể cho phép nước ngưng tụ ở mặt ban đêm cũng như duy trì bầu khí quyển”.

Tìm thế giới có kích thước bằng Trái Đất 'có thể' đang bùng nổ sự sống trong không gian - Ảnh 1.

Việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất luôn thu hút trí tưởng tượng của nhân loại. Qua nhiều thời đại, các nhà thiên văn học đã quan sát bầu trời đêm, tự hỏi liệu có thế giới nào khác có thể ở được ngoài thế giới của chúng ta hay không. Khám phá đáng chú ý này đưa chúng ta đến gần hơn một bước để trả lời câu hỏi muôn thuở: liệu chúng ta có đơn độc trong vũ trụ không?

Làm sáng tỏ những bí mật về núi lửa: Ngọn núi lửa khổng lồ, tương tự như các ngọn núi lửa trên hành tinh của chúng ta, nó mang đến cái nhìn thoáng qua về các quá trình địa chất năng động hình thành nên các thế giới xa lạ. Sử dụng các kỹ thuật quang phổ tiên tiến và phân tích dữ liệu, các nhà khoa học đã phát hiện ra các dấu hiệu không thể nhầm lẫn của hoạt động núi lửa đang hoạt động. Những phát hiện này đặt ra những câu hỏi hấp dẫn về khả năng sinh sống tiềm năng của những môi trường như vậy.

Một môi trường đầy hứa hẹn cho sự sống: Hoạt động núi lửa được phát hiện trên thế giới có kích thước bằng Trái Đất này cho thấy sự hiện diện của một hệ sinh thái độc đáo. Các dòng dung nham, khí thải và môi trường xung quanh giàu khoáng chất có thể cung cấp mảnh đất màu mỡ cho sự xuất hiện và duy trì các dạng sống. 

Điều tra bằng tia hồng ngoại: Kính viễn vọng Không gian Spitzer của NASA đã đóng một vai trò quan trọng trong khám phá mang tính đột phá này. Được trang bị máy dò hồng ngoại, Spitzer cho phép các nhà thiên văn học phát hiện bức xạ nhiệt yếu phát ra từ các cấu trúc núi lửa. Bằng cách phân tích ánh sáng phát ra, các nhà khoa học có thể suy ra thành phần của khí núi lửa và hiểu sâu hơn về các quá trình địa chất đang diễn ra.

Tìm thế giới có kích thước bằng Trái Đất 'có thể' đang bùng nổ sự sống trong không gian - Ảnh 2.

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy và nghiên cứu hành tinh này bằng cách sử dụng dữ liệu từ TESS của NASA (Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh Quá cảnh) và Kính viễn vọng Không gian Spitzer, cũng như một bộ đài quan sát trên mặt đất. Một bài báo về hành tinh này – dẫn đầu bởi Merrin Peterson, tốt nghiệp Viện Nghiên cứu Ngoại hành tinh Trottier (iREx) có trụ sở tại Đại học Montreal – đã được xuất bản vào ngày 17 tháng 5 của tạp chí khoa học Nature.

TESS và cuộc săn tìm ngoại hành tinh

Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh Quá cảnh (TESS) đã cách mạng hóa lĩnh vực thăm dò ngoại hành tinh. Với con mắt tinh tường về các hệ sao xa xôi, TESS đã phát hiện ra một kho tàng các ứng cử viên hành tinh tiềm năng cho sự sống, bao gồm cả thế giới có kích thước bằng Trái Đất được bao phủ bởi núi lửa. Bằng cách quan sát các biến thể tinh tế của ánh sáng sao khi hành tinh đi qua ngôi sao chủ của nó, TESS đã cung cấp dữ liệu vô giá để hỗ trợ phát hiện và mô tả đặc điểm của các ngoại hành tinh.

Tầm quan trọng của hành tinh núi lửa có kích thước bằng Trái Đất: Việc phát hiện ra một ngọn núi lửa có kích thước bằng Trái Đất đặt ra những câu hỏi hấp dẫn về các quá trình liên quan đến sự hình thành và tiến hóa của các hành tinh. Sự hiện diện của một cấu trúc núi lửa khổng lồ như vậy cho thấy một lịch sử đầy biến động và có khả năng làm sáng tỏ thành phần khí quyển, điều kiện bề mặt của hành tinh và sự tương tác giữa các quá trình địa chất và sinh học.

Tìm thế giới có kích thước bằng Trái Đất 'có thể' đang bùng nổ sự sống trong không gian - Ảnh 3.

LP 791-18 là một hành tinh bị khóa thủy triều với sao mẹ – nó luôn chỉ quay về phía sao mẹ với một mặt duy nhất, giống như cách Mặt Trăng bị khóa thủy triểu với Trái Đất. Vì vậy nó có hai mặt, một mặt ban ngày, một mặt ban đêm. Cả hai mặt đều được bao phủ bởi vô số núi lửa. Nhưng với những dấu hiệu đặc biệt cho thấy sự tồn tại của núi lửa, điều kỳ diệu có thể xảy ra.

Triển vọng tương lai

Mở đường cho việc khám phá xa hơn: Phát hiện đột phá này là minh chứng cho những bước tiến đáng kinh ngạc trong nghiên cứu ngoại hành tinh. Nó nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc tiếp tục khám phá, mở rộng ranh giới kiến thức và hiểu biết của chúng ta. 

Tóm lại, việc phát hiện ra một ngọn núi lửa có kích thước bằng Trái đất bùng nổ với các dấu hiệu của sự sống trong không gian là một bước ngoặt trong hành trình tìm hiểu sự bao la của vũ trụ. 

Nó mở ra những con đường mới để khám phá khả năng sinh sống tiềm năng của môi trường ngoài Trái Đất và khơi dậy trí tưởng tượng của chúng ta về sự đa dạng của sự sống bên ngoài hành tinh của chúng ta. Những nỗ lực hợp tác của Kính viễn vọng Không gian Spitzer của NASA và TESS đã đưa chúng ta đến gần hơn với việc trả lời câu hỏi cơ bản: chúng ta có đơn độc trong vũ trụ không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *