Trí tuệ nhân tạo có thể đe dọa đến sự tồn vong của nền văn minh nhân loại

CNN trích lo ngại của hàng trăm chuyên gia và cho rằng việc quản lý AI đang trở nên vô cùng cấp bách. Giảm thiểu nguy cơ tuyệt chủng của nhân loại do AI phải sẽ là ưu tiên toàn cầu, cũng giống như các rủi ro gây ra bởi đại dịch hay chiến tranh hạt nhân. Và dường như, một kịch bản “ngày tận thế” của nhân loại giống như phim khoa học viễn tưởng kiểu Hollywood gây ra bởi công nghệ máy tính tiên tiến có thể xảy ra trên thực tế.

Trí tuệ nhân tạo có thể đe dọa đến sự tồn vong của nền văn minh nhân loại - Ảnh 1.

Bài báo khác của CNN dẫn ý kiến Sam Altman, Giám đốc điều hành OpenAI, kêu gọi sự hợp tác quốc tế để quản lý AI. Bởi các hệ thống AI đang trở nên rất mạnh, có tốc độ phát triển vượt trội. Điều này đòi hỏi cần sự quan tâm đặc biệt và nó có tác động toàn cầu. Vậy nên, thiết lập một tiêu chuẩn toàn cầu là cần thiết để ngăn chặn các “tác dụng phụ” không mong muốn từ AI.

Tính ưu việt mà công nghệ AI đang mang lại cho con người là không thể phủ nhận. Thế nhưng các mối đe dọa mới từ mặt trái của AI đang ngày càng hiện hữu, cụ thể nhất là nguy cơ mất việc của hàng triệu người.

Trí tuệ nhân tạo có thể đe dọa đến sự tồn vong của nền văn minh nhân loại - Ảnh 2.

CNBC dẫn báo cáo gần đây của Goldman Sachs, ước tính khoảng 300 triệu việc làm trên toàn thế giới có thể bị tự động hóa và 1/4 tổng số việc làm có thể thay thế bằng AI. Các chatbot hiện nay đã viết được nội dung và tạo hình ảnh, giống như các nhà thiết kế và kỹ sư phần mềm. Thậm chí, các công ty có thể có một giám đốc AI – người có quyền quyết định trong tương lai.

Reuters đưa danh sách hàng loạt chính phủ các nước như Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Nhóm G7… đang nỗ lực soạn thảo, xin ý kiến về các quy định nhằm quản lý AI hiệu quả. Các quy định xoay quanh vấn đề an toàn, bảo mật và quyền riêng tư hay quy định mở các cuộc điều tra về sai phạm do hệ thống AI có thể gây ra.

Trí tuệ nhân tạo có thể đe dọa đến sự tồn vong của nền văn minh nhân loại - Ảnh 3.

Báo chí Mỹ nhận định, thông qua hợp tác quốc tế, các quốc gia có thể chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và tạo ra các tiêu chuẩn chung, xây dựng một môi trường quốc tế an toàn, minh bạch và phát triển bền vững cho AI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *