Trí tuệ nhân tạo giúp người liệt có thể đi lại

Phương pháp này về cơ bản dựa trên việc kết nối giữa cột sống bị tổn thương với não, để não có thể ra hiệu lệnh cho bộ phận tủy sống điều khiển việc đi lại.

Người đàn ông này đang bước đi. Chỉ mới đây thôi, đây là việc không thể với anh, do bị liệt vì chấn thương tủy sống sau tai nạn khi đi xe đạp 12 năm nay. Tai nạn gây ra tình trạng gián đoạn việc liên lạc giữa tủy sống và não. Các bác sĩ đã sử dụng thiết bị cấy ghép để thiết lập lại đường dây liên lạc quan trọng này.

Anh Gert-jan Oskam – Bệnh nhân chấn thương tủy sống: “Chỉ 5-10 phút là tôi có thể kiểm soát được hông, kiểu như thiết bị cấy trong não của tôi có thể biết được tôi đang muốn điều khiển hông, thế là kết quả thật tuyệt vời”.

Trí tuệ nhân tạo giúp người liệt có thể đi lại - Ảnh 1.

Giáo sư Grégoire Courtine – Chuyên gia khoa học thần kinh Thụy Sĩ: “Chúng tôi ghi lại các tín hiệu do não phát ra, chúng tôi giải mã các tín hiệu này bằng trí tuệ nhân tạo, giúp dự đoán suy nghĩ của bệnh nhân, rồi mã hóa trở lại các tín hiệu này để kích thích tủy sống thực hiện động tác mà bệnh nhân muốn”.

Bà Jocelyne Bloch – Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Thụy Sĩ: “Dự án này cho thấy một điều hoàn toàn mới, không còn là khoa học viễn tưởng nữa, chúng ta có thể mang lại hy vọng cho những người bị chấn thương tủy sống, họ sẽ đi lại được nhờ phương pháp kết nối không dây này”.

Anh Oskam tham gia thử nghiệm này từ năm 2018. Nay ở tuổi 40, dù chân bị liệt và tay cũng bị liệt một phần, cuối cùng đã bước đi được cùng với sự trợ giúp của các thiết bị được cấy ghép trong não, cột sống, cùng với một máy tính trong ba lô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *