USB Killer – Mối đe dọa đáng sợ của mọi người dùng máy tính

 

USB Killer được biết đến là thiết bị có thể gây hỏng cho máy tính thông qua cổng USB. Với khả năng hủy hoại nhanh chóng và khó có thể phục hồi, nó đã trở thành mối đe dọa đáng lo ngại đối với sự an toàn và bảo mật của các thiết bị điện tử. Vậy USB Killer có gì mà nghe nguy hiểm đến vậy, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tham gia kênh Telegram của AnonyViet  👉 Link 👈

USB Killer là gì?

Nói một cách ngắn gọn, USB Killer là thiết bị USB bị sửa đổi cấu tạo bên trong, gây ra hư hỏng cho thiết bị khi bạn cắm nó vào cổng USB.

Bên trong USB KIller là một mạch chuyển đổi điện DC/DC, Transistor hiệu ứng trường (FET) và một hệ thống tụ điện. Khi cắm vào máy tính, nó sẽ thay đổi mức điện áp giữa hai đầu tụ lên 200V sau đó phóng ngược trở lại máy tính của bạn. Trong khi cổng USB được thiết kế chỉ chịu được tối đa 5V. Do đó, điều này sẽ khiến máy tính của bạn bị hỏng hoàn toàn.

USB Killer
USB Killer

Lưu ý: Đây là một thiết bị nguy hiểm và có thể gây hại cho máy tính và người sử dụng. Mình không khuyến khích bạn tạo ra hay sử dụng nó cho mục đích xấu.

USB Killer lần đầu tiên được biết đến là ý tưởng của một nhà nghiên cứu máy tính người Nga với bút danh “Dark Purple”. Mục đích của việc tạo ra thiết bị này nhằm kiểm tra xem các thiết bị kỹ thuật số có thể chịu được tối đa bao nhiêu vôn (V).

Tuy nhiên, các tội phạm trên không gian mạng lại tận dụng công cụ này, chúng dễ dàng mua USB Killer với giá chỉ…70 nghìn, để hủy hoại tài sản của các nạn nhân mà chúng nhắm tới.

USB Killer hoạt động ra sao?

USB Killer có chứa nhiều tụ điện. Khi thiết bị này được cắm vào cổng USB của một máy tính, nó sẽ bắt đầu tích trữ điện năng từ nguồn điện của máy tính. Sau đó, nó sẽ phát ra một lượng lớn điện năng ngược trở lại máy (tầm 200V), gây ra các vấn đề nghiêm trọng như hỏng hóc phần cứng, mất dữ liệu hoặc hư hỏng toàn bộ hệ thống.

USB Killer
USB Killer gây ra nhiều hư hại cho thiết bị

USB Killer ngày càng được nâng cấp với nhiều tính năng tiên tiến hơn, chẳng hạn như:

  • Kích hoạt từ xa: Chúng có thể tiến hành việc phá hủy thiết bị của nạn nhân thông qua điều khiển từ xa
  • Tấn công hẹn giờ: Chúng có thể lên lịch ngày và giờ để kích hoạt việc phá hủy.
  • Kích hoạt từ điện thoại thông minh: Chúng có thể quản lý các cuộc tấn công thông qua điện thoại thông minh Android hoặc Apple.

Ngoài ra, bọn tội phạm còn có thể dễ dàng có được các bộ chuyển đổi để phá hủy các thiết bị thông qua cổng hiển thị, cổng HDMI, cổng micro USB,…

Chính vì công cụ nguy hiểm này rất dễ dàng tạo ra hoặc mua trên mạng, nên bạn cần phải có những biện pháp phòng hờ những rủi ro có thể xảy đến.

Làm sao để nhận biết một chiếc USB Killer

Việc nhận biết một USB sát thủ bằng mắt thường là điều khá khó khăn do thiết kế của nó giống hệt một chiếc USB bình thường. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu có thể giúp bạn nhận diện, bao gồm:

  • Trọng lượng: USB Killer thường nặng hơn so với một USB thông thường do tích hợp các bộ phận điện tử bên trong để tạo ra lượng điện năng lớn.
USB Killer
Làm sao để nhận biết một chiếc USB Killer
  • Nhãn hiệu: Nếu một USB không có nhãn hiệu rõ ràng hoặc nhãn hiệu không quen thuộc thì bạn nên đặt dấu chấm hỏi ngay nhé.
  • Kiểm tra bằng phần mềm: Có một số phần mềm có thể giúp bạn check xem một USB có chứa các bộ phận điện tử của USB Killer hay không, như USB Kill Defender, USB Detective,…

Những cách bảo vệ máy tính khỏi USB Killer

Để bảo vệ thiết bị cá nhân trước những hiểm họa mà USB sát thủ mang lại, chúng ta có thể làm theo các cách như sau:

Không cắm USB “lạ”

Bạn hãy tránh sử dụng các USB không rõ nguồn gốc hoặc không quen thuộc mà nên mua chúng ở các cửa hàng uy tín, đáng tin cậy.

Vô hiệu hóa cổng USB

Dưới đây là cách bạn có thể vô hiệu hóa các cổng USB trên máy tính Windows của mình:

  • Bước 1: Nhấn Windows + X, sau đó nhấp chuột vào tab “Device Manager”.
  • Bước 2: Nhấp đúp vào “Universal Serial Bus Controllers”
  • Bước 3: Nhấp chuột phải vào cổng USB, chọn “Disable device”
USB Killer
Cách vô hiệu hóa cổng USB

Trong trường hợp không thể áp dụng cách trên, bắt buộc phải dùng USB thì hãy sử dụng cổng type C vì nó cung cấp mật mã xác thực để đảm bảo không có nguồn điện hoặc dữ liệu không thích hợp được truyền tới thiết bị.

Sử dụng phần mềm bảo vệ

Bạn có thể cài đặt phần mềm bảo vệ máy tính như phần mềm diệt virus hoặc chống malware. Các phần mềm này có thể giúp phát hiện và loại bỏ ảnh hưởng từ USB Killer. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng các bộ chuyển đổi USB để ngăn chặn dòng điện áp cao từ USB Killer khi truyền vào thiết bị.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin về USB Killer mà bạn nên nắm rõ để biết được sự nguy hiểm cũng như có những biện pháp bảo vệ thiết bị của mình một cách hiệu quả. Một lần nữa, mình không khuyến khích các bạn tạo ra chúng và thử nghiệm dưới bất kì hình thức nào để tránh những rủi ro không đáng có nhé!

Bài viết đạt: 3.3/5 – (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *